เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย vs มีสาย เลือกแบบไหนดี

หลายครอบครัวเลือกที่จะมีเครื่องดูดฝุ่นติดบ้านไว้ เพราะด้วยจุดเด่นที่ใช้งานง่าย ทำความสะอาดได้แบบหมดจด แถมราคาหลายๆ รุ่นในช่วงโปรโมชั่นก็เป็นมิตรจนมองข้ามไม่ได้ ทำให้เครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้เป็นที่นิยมมากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งปัจจุบันเครื่องดูดฝุ่นออกแบบมาได้โดนใจผู้ใช้งานอย่างหลากหลาย ทั้งในแง่ของฟังก์ชั่นและดีไซน์ ที่เห็นกันชัดๆ ในท้องตลาดเลยคือเครื่องดูดฝุ่นแบบไร้สายกับแบบมีสาย ซึ่งหลายคนคงกำลังตัดสินใจอยู่แน่ๆ ว่าจะเลือกแบบไหนดี เพราะฉะนั้นลองมาดูว่าเครื่องดูดฝุ่นทั้งสองประเภทนี้เหมาะกับการใช้งานแบบใด จะได้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นครับ

เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย

เครื่องดูดฝุ่นประเภทนี้หลักๆ ออกแบบมาให้มีน้ำหนักเบา ลักษณะจะคล้ายด้ามไม้กวาด บางคนจึงเรียกอีกชื่อว่า ไม้กวาดดูดฝุ่นแบบแท่ง พลังงานที่ใช้หลักๆ เกิดจากการชาร์จแบตเตอรี่ในเครื่อง พอแบตเตอรี่เต็มจึงนำมาใช้งาน ไม่จำเป็นต้องชาร์จไฟขณะทำงานตลอดเวลา ขนาดไม่ใหญ่มากนัก น้ำหนักเบา ทำให้เหมาะกับการใช้งานในพื้นที่แคบ ตามซอกมุมต่างๆ ของห้องหรือการใช้งานในห้องขนาดเล็ก เช่น ห้องนอน ห้องครัว คอนโดมีเนียม แต่ความแรงหรือกำลังในการดูดจะไม่ได้เยอะมาก รวมไปถึงเมื่อนำไปใช้ในพื้นที่ใหญ่ๆ เช่น ห้องรับแขก อาจใช้งานได้ในระยะเวลาไม่นานนักเมื่อแบตเตอรี่ใกล้หมดก็ต้องนำมาชาร์จไฟใหม่อีกรอบ หากปล่อยไว้โดยใช้จนกำลังไฟหมดบ่อยๆ แล้วไม่ชาร์จจะทำให้แบตเตอรี่เกิดการคลายประจุออกมาจนอายุการใช้งานของเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้สั้นลง

1280-502095870-woman-cleaning-with-vacuum-cleaner© HomeQuicks

ข้อดี

  • มีน้ำหนักเบา ขนาดกะทัดรัด สะดวกในการขนย้าย
  • ใช้งานได้กับซอกมุมหรือพื้นที่ขนาดเล็ก
  • ไม่จำเป็นต้องต่อสายก็สามารถใช้งานได้

ข้อด้อย

  • ใช้งานได้ระยะเวลาไม่นานก็ต้องชาร์จไฟใหม่
  • ไม่เหมาะกับพื้นที่ขนาดใหญ่

เครื่องดูดฝุ่นมีสาย

เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่เราเห็นกันจนชินตา รูปแบบของเครื่องมีหลากหลายมาก เช่น แบบมีถุงเก็บฝุ่น ไม่มีถุงเก็บฝุ่น ทรงตั้ง ทรงกลม สี่เหลี่ยม คือสามารถเลือกรูปทรงการใช้งานได้ตามความต้องการของตนเองเลย การทำงานของเครื่องดูดฝุ่นประเภทนี้ต้องใช้การเสียบปลั๊กเข้ากับเต้าเสียบเหมือนเครื่องใช้ไฟฟ้าทั่วไป จากนั้นสามารถดูดได้อย่างเต็มที่ การใช้งานจะเหมาะกับพื้นที่ขนาดใหญ่ เช่น บ้านเดี่ยว ห้องรับแขกขนาดใหญ่ เป็นต้น ส่วนใหญ่มีน้ำหนักมากจึงไม่ค่อยสะดวกในการจะเคลื่อนย้ายไปไหนมาไหนบ่อยๆ สามารถดูดฝุ่นผง ขยะต่างๆ ได้ดี แรงเยอะ ทำให้พื้นที่สะอาดรวดเร็ว ใช้งานได้ในระยะเวลานานเพราะไม่ได้ใช้แบตเตอรี่ เหมาะกับคนที่ต้องดูดฝุ่นประจำหรือในพื้นที่ใหญ่ๆ ที่ต้องการความสะอาดมากแต่บางรุ่นก็ระวังเรื่องเสียงที่ดังด้วย

Woman cleaning her house© Rocking Mama

ข้อดี

  • ใช้งานกับพื้นที่ขนาดใหญ่ได้ดี  
  • ระยะเวลาการใช้งานยาวนานไม่ต้องกลัวแบตเตอรี่หมด
  • มีกำลังแรง ดูดแล้วสะอาดหมดจด

ข้อด้อย

  • มีขนาดใหญ่ ขนย้ายลำบาก
  • บางรุ่นอาจมีเสียงดังรบกวนผู้อื่น

เครื่องดูดฝุ่นทั้งสองประเภทนี้เมื่อมองในภาพรวมแล้วก็มีคุณสมบัติที่เป็นจุดเด่นต่างกันออกไป ดังนั้นจะเลือกซื้อแบบไหนก็เอาให้เหมาะกับการใช้งานของตนเองเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพและความคุ้มค่ามากที่สุด

4.00 avg. rating (83% score) - 1 vote

Comments

comments

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

ช้อปปิ้งออนไลน์ WeMall ห้างสรรพสินค้าออนไลน์ที่แรกในประเทศไทย