ฟรีค่าจัดส่ง เมื่อซื้อสินค้า 499 บาทขึ้นไปเฉพาะร้านค้าที่ร่วมรายการ
หมวดหมู่ทั้งหมด
สิทธิพิเศษบัตรเครดิต

เลือกวีลแชร์ให้แก่คนที่คุณรัก เลือกอย่างไร ไปดูกัน 

ปัจจุบันประเทศไทยกำลังจะเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุเต็มตัว แต่สาธารณูปโภค รวมถึงสิ่งอำนวยความสะดวกของบ้านเรานั้นไม่ค่อยเอื้ออำนวยกับคนกลุ่มนี้มากนัก ดังนั้นเราลองมาเริ่มต้นทำความรู้จักกับ “วีลแชร์” หนึ่งในอุปกรณ์เบื้องต้นที่ผู้สูงอายุต้องใช้งานว่าต้องเลือกซื้ออย่างไร และมีแบบไหนบ้างกันดีกว่า

– แบบดั้งเดิมที่สะดวกทั้งเข็นเอง และมีคนช่วย
วีลแชร์แบบนี้หลายคนน่าจะคุ้นเคย เพราะสามารถพบเห็นได้ตามโรงพยาบาลต่างๆ นอกจากนี้ยังมีราคาค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับประเภทอื่นๆ เพราะ Function การใช้งานนั้นทำได้เพียงเข็นเอง หรือให้คนอื่นเข็นให้เท่านั้น แต่ถึงจะมีราคาประหยัด และหาซื้อง่าย ข้อดีของวีลแชร์แบบนี้คือบ้างรุ่นสามารถพับเก็บจนมีขนาดเล็ก และสะดวกต่อการพกพา แม้ต้องแลกมากับอันตรายที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้งาน เช่นหากผู้ใช้เข็นเองแล้วอยู่บนพื้นที่ลาดเอียงอาจเกิดอุบัติเหตุ หรือผู้ใช้อาจเหนื่อยเกินไปเพราะต้องเข็นตัวเองหากไม่มีผู้ช่วยเหลือ

– แบบปรับแต่งได้ตามลักษณะของผู้ใช้งาน
อีกแบบที่น่าสนใจคือ แบบปรับแต่งรูปแบบ และขนาดได้เอง เพราะทั้งผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยต่างก็มีสรีระที่แตกต่างกัน ดังนั้นจะดีกว่าหรือไม่ถ้าวีลแชร์ของเราสามารถปรับแต่งขนาดที่นั่ง, รูปแบบล้อ และวิธีการใช้งาน ซึ่งปัจจุบันก็มีผู้ผลิตวีลแชร์หลายรายเริ่มทำตลาดสินค้าในรูปแบบนี้แล้ว แถมยังมีราคาที่จับต้องได้ ไม่ใช่แพงเหมือนในอดีตอีกต่อไป ดังนั้นหากใครยังอยากช่วยเข็น หรือให้ผู้ใช้เข็นวีลแชร์อยู่แล้วล่ะก็ การยกระดับขึ้นมาเป็นวีลแชร์ที่ปรับแต่งได้เองก็คงดีไม่น้อย

– แบบเน้นรองรับผู้ไม่สามารถพยุงตัวได้เอง
ด้วยความที่ผู้สูงอายุ หรือผู้ป่วยบางคนไม่สามารถพยุงตัวในท่านั่งได้ กล่าวคือเวลานั่งแล้วร่างกายจะโน้มตัวไปข้างหน้าตลอดเวลา จึงเกิดวีลแชร์แบบรองรับผู้ใช้งานลักษณะนี้ขึ้นมา โดยตัววีลแชร์นั้นจะมีพนักเก้าอี้ที่เอนไปข้างหลังเล็กน้อย เพื่อให้ผู้ใช้สามารถเอนร่างกายเวลานั่งวีลแชร์ได้ และด้วยความที่พนักเอน ตัววีลแชร์แบบนี้จึงออกแบบมาให้ผู้อื่นเข็นให้เท่านั้น ผู้ใช้ไม่สามารถเข็นได้เอง นอกจากนี้บางรุ่นของวีลแชร์ดังกล่าวยังสามารถปรับพนักพิงให้เอนได้ตามต้องการอีกด้วย

– แบบไฟฟ้าที่ให้อิสระในการใช้งาน
สุดท้ายคือแบบที่หลายคนเริ่มเห็นกันบ้างแล้วนั่นคือวีลแชร์ไฟฟ้าซึ่งอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานเป็นอย่างมาก เพราะไม่ต้องเหนื่อยเข็นเอง เพียงแค่โยกคันบังคับตัววีลแชร์ก็จะขับเคลื่อนโดยเอัตโนมัติผ่านกำลังขับจากมอเตอร์ไฟฟ้าที่อยู่ภายในตัววีลแชร์ แต่ถึงจะสะดวกทั้งผู้ใช้ และผู้ดูแล วีลแชร์แบบนี้ก็ยังมีข้อเสียอยู่นั่นคือน้ำหนักที่มาก ทำให้การพกพาไปที่ไหนๆ นั้นทำได้ลำบาก นอกจากนี้หากผู้ใช้งานไม่มีความรู้เพียงพอ ก็อาจบังคับไม่ดีจนเกิดอุบัติเหตุขึ้นเช่นกัน แถมยังมีราคาสูงกว่าแบบอื่นๆ ข้างตัน
เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ใครที่กำลังคิดจะซื้อรถเข็นวีลแชร์ให้คนที่คุณรักอยู่ก็น่าจะตัดสินใจได้ง่ายขึ้นว่าจะซื้อวีลแชร์แบบใดดี แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเมื่อเลือกแบบที่ถูกใจได้แล้วก็อยากให้ตรวจสอบเรื่องโครงสร้าง, ล้อ และระบบขับเคลื่อนทุกครั้งเมื่อซื้อ เพราะหากไม่ได้เช็คเรื่องนี้ก่อนก็น่าจะสร้างความเสี่ยงในการใช้งานได้ไม่น้อย

Tags : วีลแชร์รถเข็น, เครื่องวัดความดัน , ปรอทวัดไข้, ผ้าอ้อมผู้ใหญ่

;