เครื่องเดินวงรีกับเครื่องปั่นจักรยาน แบบไหนเผาผลาญดีกว่ากัน

เป้าหมายที่คนออกกำลังกายส่วนหนึ่งก้คือเพื่อลดน้ำหนัก ซึ่งการออกกำลังกายของแต่ละคนก็มีวิธีการต่างกันออกไป บางคนเลือกเล่นกีฬา บ้างออกไปวิ่ง เต้นแอโรบิค และก็มีอีกจำนวนไม่น้อยเลือกใช้เครื่องออกกำลังกายเป็นตัวช่วยสำหรับการลดน้ำหนัก ซึ่งเครื่องออกกำลังกายแต่ละประเภทก็มีวิธีการเผาผลาญไขมันต่างกันไป

โดย 2 เครื่องที่มักได้รับความนิยมมากก็คือ เครื่องเดินวงรี และ เครื่องปั่นจักรยาน จนมีคำถามตามมามากมายว่า สรุปแล้วเครื่องออกกำลังกายทั้ง 2 ประเภทนี้แบบไหนเผาผลาญดีกว่ากัน วันนี้เราจะมาอธิบายให้ทุกคนได้เห็นภาพการทำงานของเครื่องออกกำลังกายทั้งสองชนิดนี้พร้อมปริมาณแคลอรีที่เผาผลาญได้อย่างชัดเจนกันครับ

เครื่องเดินวงรี

elliptical-trainer
© pinterest

เครื่องเดินวงรี ถือเป็นครื่องออกกำลังกายที่กำลังมาแรงในช่วงนี้ การออกกำลังกายด้วยการใช้เครื่องเดินวงรีจะเป็นการผสมผสานระหว่างการเดินขึ้นบันไดกับการเล่นสกี เป็นเครื่องออกกำลังกายที่ช่วยสลายไขมันได้อย่างยอดเยี่ยม สร้างกล้ามเนื้อให้ดูกระชับในหลายสัดส่วน เช่น สะโพก หน้าท้อง  เอว แขนและขา ใครที่น้ำหนักตัวเยอะๆ หรือมีปัญหาเกี่ยวกับหัวเข่า การเล่นเครื่องเดินวงรีจะถือเป็นสุดยอดแห่งการออกกำลังกายเนื่องจากช่วยลดแรงกระแทกได้ดีกว่าลู่วิ่งไฟฟ้า

ส่วนวิธีการเล่นเครื่องเล่นนี้ไม่มีอะไรยุ่งยากเลยเพียงแค่ขึ้นไปเหยียบบนที่วางเท้าสองข้างจากนั้นก็โยกเหยียบไปตามจังหวะ แต่ถ้าหากต้องการใช้ให้ได้ประสิทธิภาพมากที่สุดแถมยังเป็นการช่วยลดอาการบาดเจ็บให้พยายามยืดอกออกแล้วบล็อกหลังให้ตรง ตามองไปด้านหน้า มือสองข้างจับราวให้แน่น และอย่างยกส้นเท้าขึ้นเมื่อกำลังใช้งาน โดยปริมาณเผาผลาญพลังงานราว 600 – 800 Kcal./ชั่วโมง และเราก็มีเครื่องเดินวงรีมาแนะนำกันค่ะ ตามรายละเอียดด้านล่างเลยค๊าา

 

 Marathon ELLIPTICAL
รุ่น E90S
Horizon Fitness
รุ่น Elliptical Syros Pro
SLIMMATE
รุ่น SM K8722HA
1 2 3
tmn-shopnow tmn-shopnow tmn-shopnow


ตารางเปรียบเทียบฟังก์ชัน 

22

 เครื่องปั่นจักรยาน

stationary-bike

© proform

เครื่องปั่นจักรยาน เครื่องออกกำลังกาย ยอดนิยมที่คนลดความอ้วนจำนวนมากนิยมใช้ หรือหากมองเข้าไปให้ฟิตเนสแห่งไหนก็ต้องมีตั้งเรียงรายเต็มไปหมด ใครไม่ชอบวิ่งก็มักเลือกใช้จักรยานช่วยเบิร์นไขมัน นับว่าเป็นอุปกรณ์ฟิตเนสที่ดีมากๆ อีกเครื่อง ไม่จำเป็นต้องรับน้ำหนักร่างกายเยอะ

วิธีการเล่นเครื่องนี้ก็ไม่ยาก คือก้าวขึ้นไปแล้วปั่นให้ได้ระยะทางหรือจำนวนเวลาตามเหมาะสม มีการปรับระดับความหนักให้พอดีกับความต้องการ แต่ข้อระวังนิดหน่อยคือเรื่องการปรับความสูงของที่นั่งให้ขาข้างหนึ่งตึงสุดๆ ส่วนอีกข้างงอนิดเดียวไม่ต้องตึงมากเนื่องจากกล้ามเนื้อจะทำงานหนัก โดยปริมาณเผาผลาญพลังงานราว 450 – 1000 Kcal./ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับความเร็วที่ปั่นและชนิดเครื่องปั่นจักรยานที่ใช้ และก็อีกเช่นกัน เราก็มีเครื่องปั่นจักรยานมาแนะนำกันค่ะ จะแบรนด์ไหนรุ่นไหน ก็เลือกตามสะดวกเลยค๊าา

Horizon Elite U4000  Power Reform รุ่น Reactor 376L 360 Ongsa รุ่น YK-BK8719R
1 3 33
tmn-shopnow tmn-shopnow tmn-shopnow

ตารางเปรียบเทียบฟังก์ชัน 

%e0%b8%95%e0%b8%b2%e0%b8%a3%e0%b8%b2%e0%b8%87%e0%b9%80%e0%b8%9b%e0%b8%a3%e0%b8%b5%e0%b8%a2%e0%b8%9a%e0%b9%80%e0%b8%97%e0%b8%b5%e0%b8%a2%e0%b8%9a

เมื่อมองถึงปริมาณการเผาผลาญของเครื่องออกกำลังกาย 2 ประเภทนี้ต้องบอกว่าแทบไม่ต่างกัน ดังนั้นหากใครชื่นชอบใช้แบบใดก็เอาที่ตนเองรู้สึกดีจะได้มีกำลังใจในการออกกำลังกายนานๆ เพื่อรูปร่างและสุขภาพที่ดีของคุณเอง

เพื่อน ๆ สามารถเลือกซื้ออุปกรณ์ออกกำลังกายได้ที่นี่ค่ะ คลิ๊กที่ “ช้อปเลย” ได้เลยค่ะ

tmn-shopnow

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes

Comments

comments

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

ช้อปปิ้งออนไลน์ WeMall ห้างสรรพสินค้าออนไลน์ที่แรกในประเทศไทย