กระโดดเชือกได้ถูกวิธี การเบิร์นไขมันหน้าท้องก็ไม่ใช่เรื่องยาก!

“พุง” เป็นปัญหาชวนหนักอกหนักใจทั้งเพศชาย และหญิง เพราะการมีหน้าท้องยื่นออกมานั้น ลดความมั่นใจของแต่ละคนไปมาก แต่หากอ่านบทความนี้แล้ว คุณผู้อ่านน่าจะได้ไอเดียดีๆ ในการกำจัดพุงและฟิตหุ่นคุณให้เฟิร์ม เพียงแค่คุณกระโดดเชือกได้ตามคำแนะนำ ก็สามารถเบิร์นไขมันหน้าท้องเหมือนกับการใช้เครื่องออกกำลังกายอื่นๆ ได้เลยล่ะ แถมเริ่มต้นได้ไม่ยากด้วย

 

Outdoor Training-Jump rope workout - 10 Best Outdoor Workouts to Burn Fat and Build Muscle - Men's Fitness

อาศัยอัตราการเต้นของหัวใจมาช่วยคำนวน

ในบทความก่อนหน้านี้ >>กระโดดเชือกถูกวิธี เผาผลาญได้ดี หุ่นฟิตเฟิร์ม<< ทาง WeMall ได้อธิบายถึงการออกกำลังแบบกระโดดเชือกเพื่อลดน้ำหนัก และสร้างร่างกายให้แข็งแรงไปแล้ว มาถึงบทความนี้ก็จะมาเล่าต่อถึงเรื่องการกระโดดเชือกเพื่อลดไขมันหน้าท้องโดยเฉพาะ เนื่องจากการกระโดดเชือกนั้นเป็นการออกกำลังกายง่ายๆ แต่เผาผลาญพลังงานสูง

โดยเบื้องต้นอยากให้ผู้อ่านลองคำนวนอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดกันก่อน ผ่านการนำตัวเลข 220 ตั้ง แล้วลบด้วยอายุ ก็จะได้อัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดมา เช่นหากอายุ 40 อัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดก็คือ 220-40 ก็ได้ 180 ครั้ง/นาที ซึ่งอุปกรณ์ออกกำลังกาย เช่น Activity Tracker ก็ช่วยคำนวนได้

แต่ถ้าให้ออกกำลังกายแล้วหัวใจเต้นสูงสุดตลอดเวลาก็คงจะไม่ดี ดังนั้นการออกกำลังกายที่มีประสิทธิภาพ และถูกต้องควรจะออกกำลังกายในช่วง 70-85% ของอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุด เช่นถ้าอายุ 40 อัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดที่ 180 ครั้งต่อนาที 70-85% ของจำนวนนั้นก็อยู่ที่ 126-153 ครั้ง/นาทีเป็นต้น

เมื่อคำนวนได้แล้วก็ลองเลือกซื้อ Heavy Rope

ปกติแล้ว “เชือกกระโดด” ที่คุ้นเคยกันก็มีเพียงแบบเดียว และส่วนใหญ่อุปกรณ์ออกกำลังกายตัวนี้จะเป็นเส้นยางเบาๆ ซึ่งใช้กระโดดออกกำลังได้ในระดับเริ่มต้น แต่ถ้าต้องการเบิร์นไขมันแบบเข้มข้น แนะนำให้เลือกซื้อ Heavy Rope หรือเชือกกระโดดที่มีน้ำหนักตั้งแต่ 1-3 ปอนด์ เพื่อช่วยให้การใช้แรงเพิ่มขึ้น (แต่ต้องฝึกกระโดดเชือกจนชำนาญ และร่างกายคุ้นเคยแล้วเสียก่อนนะครับ)

อย่างไรก็ตามเพียงแค่ Heavy Rope อาจไม่พอ เพราะต้องมีเรื่องท่าการกระโดด และเรื่องระยะเวลาเข้ามาเกี่ยวด้วย โดยเรื่องท่านั้นอาจใช้การกระโดดเตะขาสลับกัน หรือการกระโดดแยก-หุบขาก็ช่วยได้ ส่วนเรื่องระยะเวลาอยากให้กระโดดตั้งแต่ 30 นาทีขึ้นไป พร้อมกับเลี้ยงความเร็วเพื่อให้ได้อัตราการเต้นของหัวใจข้างต้น

ขณะเดียวกันเพื่อความปลอดภัยก่อนเริ่ม และหลังการออกกำลังกายอยากให้ Warm-Up และ Cool Down ตามลำดับด้วย ผ่านการยืดกล้ามเนื้อ และกระโดดเชือกช้าๆ เพื่อให้ร่างกายรู้ว่ากำลังจะเริ่ม หรือหยุดการออกกำลังกายแล้ว เหมือนกับการใช้เครื่องออกกำลังกายอื่นๆ

 

PENTAGONITO: CALENTAMIENTOS PREDEPORTIVOS

ที่ได้เพิ่มคือหัวใจที่แข็งแรง

นอกจากการออกกำลังกายด้วย อุปกรณ์ออกกำลังกาย อย่างเชือกกระโดดแบบนี้จะช่วยเบิร์นไขมันหน้าท้อง และออกกำลังกายไปทั่วตัวแล้ว การออกกำลังกายแบบนี้ยังช่วยเพิ่มความแข็งแรงของหัวใจเช่นเดียวกัน ดังนั้นนอกจากจะใช้เครื่องออกกำลังกายอื่นๆ หรือไปเต้นที่ฟิตเนส การใช้เชือกกระโดดก็เป็นอีกทางเลือกที่เหมาะสม

ดังนั้นเมื่อรู้อย่างนี้แล้ว การไปซื้อเชือกกระโดด หรือไปหาเชือกที่เก็บไว้ในบ้านมาออกกำลังกายก็น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มออกกำลังกายด้วยวิธีไหนดี แถมได้ประสิทธิภาพดีไม่ต่างจากออกกำลังกายด้วยอุปกรณ์ออกกำลังกาย หรือ เครื่องออกกำลังกาย ในยิมหรือฟิตเนสด้วย หน้าท้องสวยๆ รออยู่ อย่าช้าครับ!

image : Pinterest

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes

Comments

comments

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

ช้อปปิ้งออนไลน์ WeMall ห้างสรรพสินค้าออนไลน์ที่แรกในประเทศไทย