5 คำแนะนำสำหรับผู้เข้าฟิตเนสครั้งแรก

สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งเข้าฟิตเนส หรือยิมครั้งแรก เชื่อว่าคงมีความสับสนพอดูเพราะไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี เกรงว่าจะไปทำอะไรผิดพลาด ไม่เหมาะสม รวมไปถึงไม่รู้ว่าควรจะเริ่มใช้งานอุปกรณ์ฟิตเนส ตัวไหนก่อน สิ่งเหล่านี้คงเป็นคำถามที่อยู่ในใจของใครหลายคน เลยทำให้ไม่ได้เริ่มต้นเข้าไปออกกำลังกายแบบจริงจังในฟิตเนสสักที บทความนี้เรามีคำแนะนำว่าควรเตรียมตัวอย่างไรบ้าง สำหรับคุณผู้อ่านที่กำลังจะเป็นมือใหม่ในการเข้าฟิตเนสมาฝากกันครับ

Image result for essential item item bring to the gym© Vstock LLC / Getty Images

 1. ของติดตัวที่ต้องพกเอาไป
  การเข้าไปเล่นฟิตเนสครั้งแรกอย่าลืมว่าอุปกรณ์ส่วนตัวจำเป็นต้องเตรียมไปให้พร้อมเพราะเราไม่รู้ว่าฟิตเนสแต่ละแห่งมีสิ่งอำนวยความสะดวกมากน้อยขนาดไหน หรือการใช้ของร่วมกับผู้อื่นมีความปลอดภัยมากน้อยเพียงใด อย่างของติดตัวที่คนเข้าฟิตเนสส่วนมากพกไป เช่น ผ้าขนหนู ขวดน้ำ สบู่ ยาสระผม เสื้อผ้าสำหรับเปลี่ยน เป็นต้น
 2. เสื้อผ้าที่สวมใส่ต้องสบาย
  การเข้าเล่นฟิตเนสก็คือการออกกำลังกายประเภทหนึ่ง เพราะฉะนั้นเสื้อผ้าที่สวมใส่ควรเป็นเสื้อผ้าที่เนื้อบาง ถ่ายเทอากาศได้ดี ใส่แล้วรู้สึกสบาย ไม่หลวมหรือคับจนเกินไป
 3. เรียนรู้ทักษะพื้นฐานในการใช้เครื่องออกกำลังกาย
  เมื่อเราเข้าไปยังฟิตเนสจะพบกับเครื่องออกกำลังกายจำนวนมาก ตรงนี้ขึ้นอยู่กับแต่ละคนว่าจะจ้างให้เทรนเนอร์มาช่วยดูแลหรือไม่ หากจ้างก็ควรเรียนรู้จากเทรนเนอร์ให้มากที่สุดเพื่อจะได้ไม่ต้องเสียเงินจ้างนานๆ แต่ถ้าคิดว่าลองเล่นด้วยตนเองก็ต้องพยายามเรียนรู้วิธีการใช้ให้มากที่สุด ง่ายๆ คือถามคนเล่นมาก่อนหน้าว่าต้องใช้อย่างไรบ้างแล้วจดจำวิธีการให้ดี หรือลองศึกษาการใช้อุปกรณ์ออกกำลังกายต่างๆ จากคลิปในยูทูป ก็นับเป็นการเริ่มต้นที่ดี

  Image result for workout at gym                                                                            © Health Magazine
 4. ชวนเพื่อนไปด้วยกันทำให้ไม่อ้างว้าง
  การที่เราไปทำอะไรในสถานที่แปลกใหม่คนเดียวมันจะดูเก้ๆ กังๆ ไม่ค่อยกล้าหยิบจับอะไรเท่าไหร่ แต่ถ้าคนที่ลองเข้าฟิตเนสเป็นครั้งแรก หากมีเพื่อนสนใจเหมือนกันแนะนำว่าให้ไปด้วยกันเพราะจะทำให้กล้าใช้อุปกรณ์ฟิตเนสต่างๆ มากขึ้น และได้พูดคุยกับคนอื่น เพื่อสอบถามหรือแชร์มุมมองเกี่ยวกับการออกกำลังกาย ทำให้ไม่เบื่ออีกด้วย
 5. ไม่ต้องรีบหักโหมมากนัก
  บางคนคิดว่าเมื่อเข้าฟิตเนสแล้วหุ่นต้องดีเลยทำให้ยิ่งใช้เครื่องออกกำลังกายแบบบ้าพลังจนร่างกายเมื่อยล้า ซึ่งการเข้าฟิตเนสครั้งแรกไม่จำเป็นต้องหักโหมจนเกินกำลัง ค่อยๆ ทำไปจนร่างกายเริ่มเข้าที่แล้วทุกอย่างจะดีขึ้นตามลำดับ

ลองนำคำแนะนำเหล่านี้ไปใช้ดูนะครับ อย่างน้อยถ้าเราตั้งใจที่จะออกกำลังกายเพื่อสุขภาพแล้วนับว่าเป็นเรื่องดี เรื่องอื่นๆ เรียนรู้ได้ครับ

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes

Comments

comments

ช้อปปิ้งออนไลน์ WeMall ห้างสรรพสินค้าออนไลน์ที่แรกในประเทศไทย