เครื่องซักผ้าฝาหน้า หรือฝาบน เลือกยังไงให้เหมาะ?

เครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างเครื่องซักผ้ากลายเป็นสิ่งที่แทบทุกบ้านต้องมี นั่นเพราะประโยชน์หลักของเครื่องซักผ้าคือการแบ่งเบาภาระเกี่ยวกับการซักให้เป็นเรื่องง่ายขึ้น ยิ่งเครื่องซักผ้าสมัยนี้มีฟังก์ชั่นต่างๆ และเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์มากขึ้น ยิ่งเพิ่มความสะดวกสบายมากกว่าเดิมอีกหลายเท่าตัว

ซึ่งตามที่เราทราบกันดี เครื่องซักผ้ามีอยู่ 2 ประเภทหลัก ได้แก่ เครื่องซักผ้าฝาหน้า กับเครื่องซักผ้าฝาบน หลายคนคงมีข้อสงสัยว่ามันต่างกันอย่างไร แล้วหากเป็นตัวเราเลือกซื้อควรจะเลือกซื้อแบบไหนดี หรือจะรอซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าราคาถูกตอนโปรโมชั่นแบบไหนก็ได้ ถ้าอยากใช้งานยาวๆ ไม่แนะนำให้ดูแต่ราคาโปรโมชั่นนะครับ ควรเลือกที่เหมาะกับการใช้จริงๆ ดีกว่า ลองมาดูแนวทางในการเลือกเครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้กันครับ

How to Choose a Washing Machine©pinterest

เครื่องซักผ้าฝาหน้า

เครื่องซักผ้าที่ด้านหน้าจะมีช่องกลมๆ เอาไว้สำหรับใส่เสื้อผ้า ซึ่งจุดเด่นของเครื่องซักผ้าแบบนี้ คือ สามารถซักผ้าได้สะอาดมากกว่าเนื่องจากมีฟังก์ชั่นในการซักค่อนข้างเยอะ คราบสกปรกต่างๆ หลุดออกได้ดี เมื่อซักออกมาแล้วผ้าจะไม่ค่อยยับมากนัก ช่วยในเรื่องของการประหยัดไฟกับประหยัดน้ำได้มากกว่า ส่วนจุดด้อยก็คือมีราคาสูงกว่าเครื่องซักผ้าฝาบน อีกทั้ง มีปริมาณความจุน้อยกว่า ใช้เวลาซักนาน และกินพื้นที่สำหรับวางเครื่องมากกว่า คนที่เหมาะสำหรับการใช้เครื่องซักผ้าฝาหน้าคือคนที่มีจำนวนสมาชิกในครอบครัวไม่เยอะ ไม่ค่อยมีเวลาในการทำงานบ้านมากนัก เพราะเมื่อซักออกมาผ้าสะอาด ไม่ค่อยยับก็ใช้เวลาในกระบวนการขั้นต่อไป เช่น รอผ้าแห้ง รีดผ้า ไม่นานเครื่องซักผ้า

Haier เครื่องซักผ้าฝาหน้า Inverter ขนาด 8 กก. รุ่น HW80-BPX12636S

เครื่องซักผ้าฝาบน

เครื่องซักผ้าที่ช่องใส่เสื้อผ้าจะอยู่ด้านบนของตัวเครื่อง เราสามารถหย่อนผ้าลงไปในช่องได้เลย จุดเด่นของเครื่องซักผ้าแบบนี้ ได้แก่ ราคาเครื่องถูกกว่าเครื่องซักผ้าแบบฝาหน้าเยอะ ใช้พื้นที่ในการติดตั้งน้อย ติดตั้งสะดวกสบาย มีการบำรุงรักษาง่ายกว่า ซักผ้าได้รวดเร็ว ครั้งละเยอะๆ รองรับผ้าที่มีขนาดใหญ่มากๆ เช่น ผ้านวม ได้สบายๆ ส่วนจุดด้อยก็คือ คราบสกปรกต่างๆ จะหลุดออกได้น้อยกว่า เปลืองน้ำ เปลืองไฟมากกว่า ผ้ามีความยับ ผู้ที่เหมาะสำหรับการใช้เครื่องซักผ้าฝาบนคือ ครอบครัวที่มีจำนวนสมาชิกเยอะ มีผ้าจำนวนมากในแต่ละวัน หรือคนที่ชอบปล่อยผ้าทิ้งไว้หลายๆ วันแล้วซักครั้งหนึ่ง มีพื้นที่ในบ้านไม่มาก เช่น คอนโด ทาวน์เฮาส์ และคนที่ไม่ชอบความซับซ้อน ในการใช้งานระบบเทคโนโลยี หรือฟังก์ชั่นที่มากนัก

haier-vortex-flow

Haier Vortex Flow เครื่องซักผ้าฝาบน ขนาด 14 กก. รุ่น HWM140-1701D 

นี่คือความแตกต่างของเครื่องซักผ้าทั้งสองแบบ ก็ลองพิจารณากันดูนะครับ ว่าครอบครัว หรือว่าตนเองมีความเหมาะสมกับเครื่องซักผ้าแบบไหนมากกว่ากัน เพื่อจะได้ซื้อมาใช้งานได้ตรงตามวัตถุประสงค์ อย่ามัวคำนึงถึงแต่เครื่องใช้ไฟฟ้าราคาถูกอย่างเดียว เพราะอาจได้ของราคาดี แต่ไม่คุ้มค่าในการใช้งานนะครับ

และเพื่อน ๆ ก็สามารถช้อปเครื่องซักผ้าได้ที่ WeMall ครับ อย่ามัวรอช้า คลิ๊กที่ “ช้อปเครื่องซักผ้า” ได้เลยครับ

 1  2  3  4
tmn-shopnow tmn-shopnow tmn-shopnow tmn-shopnow

 

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes

Comments

comments

ช้อปปิ้งออนไลน์ WeMall ห้างสรรพสินค้าออนไลน์ที่แรกในประเทศไทย