ออกกำลังกายตอนเช้า VS ตอนเย็น แบบไหนดีกว่ากัน?

การออกกำลังกายเป็นวิธีการหนึ่งที่ช่วยให้สุขภาพร่างกายทุกคนแข็งแรง จะออกด้วยเครื่องออกกำลังกายอย่างลู่วิ่งไฟฟ้า จักรยานออกกำลังกาย หรือการออกไปวิ่งก็ได้ประโยชน์ทั้งนั้น แต่มักมีหลายคนตั้งคำถามตามมาว่าการออกกำลังกายระหว่างตอนเช้ากับตอนเย็นแบบไหนดีกว่ากัน ดังนั้นจึงจะเปรียบเทียบระหว่างข้อดีกับข้อเสียของการออกกำลังกายทั้ง 2 ช่วงเวลาว่าเป็นอย่างไร เพื่อช่วยให้คุณผู้อ่านตัดสินใจได้ง่ายขึ้นครับ

ออกกำลังกายตอนเช้า

ข้อดี

  1. สร้างการตื่นตัวในยามเช้า ไม่ทำให้ตื่นสายด้วย การออกกำลังกายตอนเช้าช่วยเรื่องการตื่นตัวของร่างกาย ทำให้รู้สึกกระฉับกระเฉง พร้อมเริ่มต้นวันใหม่ นอกจากนี้การันตีได้ว่าไม่มีทางตื่นไปทำงานสายแน่นอน
  2. ช่วยกระตุ้นระบบการทำงานของอวัยวะต่างๆ พอเราตื่นเช้าแล้วได้ออกกำลังกายเลยจะช่วยกระตุ้นในเรื่องระบบการทำงานของหัวใจ ระบบเผาผลาญของร่างกาย แถมยังช่วยเบิร์นไขมันได้ดี
  3. ได้รับอากาศบริสุทธิ์ การตื่นเต้นเช้าเพื่อออกกำลังกายช่วยให้ได้รับอากาศบริสุทธิ์ ปอดทำงานเต็มที่ รู้สึกสดชื่น

ข้อเสีย

  1. หากเมื่อคืนได้รับการพักผ่อนไม่เพียงพอยิ่งตื่นเช้ามาออกกำลังกายก็จะยิ่งทำให้ร่างกายอ่อนเพลียหนักกว่าเดิม
  2. ออกกำลังกายหนักไม่ได้ อุณหภูมิในร่างกายจะต่ำกว่าปกติในตอนเช้า ระบบไหลเวียนเลือดจึงน้อย ออกกำลังได้ไม่เต็มที่ เสี่ยงต่อการได้รับบาดเจ็บ

การออกกำลังกายตอนเช้าอาจเริ่มต้นด้วยการดื่มน้ำเปล่าแล้วออกกำลังกายปกติ ไม่จำเป็นต้องทานอาหารหนักเพราะอาจทำให้จุกได้ แต่กรณีใครทานอาหารเช้าแล้วให้ทิ้งไว้อย่างน้อย 2 ชั่วโมงจึงค่อยออกจะดีกว่า

วิ่ง©Health-th

ออกกำลังกายตอนเย็น

ข้อดี

  1. พลังการออกกำลังกายมีเยอะ จากการที่เราทำกิจกรรมต่างๆ มีการทานอาหารมาอย่างเต็มที่ ร่างกายพร้อมสำหรับการออกกำลังกาย ช่วยให้ทำได้นานกว่าปกติ
  2. ลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ เพราะอุณหภูมิในร่างกายปกติ อาการบาดเจ็บก็น้อยลงแถมยังออกกำลังกายได้อย่างเต็มที่
  3. ลดความอยากอาหาร รวมถึงช่วยเอาไขมันในร่างกายที่เราทานมาตลอดทั้งวันออกได้ดี ไม่รู้สึกอยากอาหารเย็นมาก

ข้อเสีย

  1. ร่างกายเกิดการตื่นตัว ส่งผลให้นอนหลับยากกว่าปกติ อาจทำให้ฮอร์โมนและนาฬิกาชีวิตผิดไปจากเดิมได้
  2. ทำให้รู้สึกเพลียมาก ด้วยตลอดทั้งวันเราก็ทำงานหนักมาก่อนแล้วแถมยังต้องมาออกกำลังกายเพิ่มอาจทำให้รู้สึกเพลียหนักกว่าเดิมจนตอนเช้าลุกไปทำงานไม่ค่อยไหว

อย่างไรก็ตามสำหรับคนที่ออกกำลังกายตอนเย็นแล้วกลัวนอนไม่หลับ แนะนำให้ดื่มนมอุ่นๆ สักแก้วก่อนนอนเพราะในนมสดมีสารทริปโตโฟนช่วยคลายความตึงเครียดของร่างกายและระบบประสาทส่งผลให้หลับง่าย

Related image©Sport.mthai

จะว่าไปแล้วการออกกำลังกายทั้ง 2 ช่วงเวลาก็มีข้อดีข้อเสียต่างกัน บทสรุปก็คือ หากเรามีเวลาในการออกกำลังกายช่วงไหนก็ควรทำดีกว่า อย่างน้อยที่สุดร่างกายก็ยังมีการเคลื่อนไหว หัวใจ ปอด ได้ทำงานเต็มที่ ช่วยให้มีสุขภาพแข็งแรง บางคนอาจจะสะดวกวิ่งจ๊อกกิ้งตอนเช้า หรือบางคนเลือกที่จะเข้าฟิตเนสตอนเย็น และใช้เครื่องออกกำลังกายอย่างลู่วิ่งไฟฟ้าแทน สะดวกอย่างไร เริ่มเลยครับ เพื่อสุขภาพที่ดีของเราเอง

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes

Comments

comments

ช้อปปิ้งออนไลน์ WeMall ห้างสรรพสินค้าออนไลน์ที่แรกในประเทศไทย