กระโดดเชือกถูกวิธี เผาผลาญได้ดี หุ่นฟิตเฟิร์ม

เชื่อหรือไม่ การกระโดดเชือกอย่างถูกวิธีสามารถช่วยให้พวกคุณเผาผลาญได้กว่า 1,300 แคลอรี่/ชม. ซึ่งถือว่าเยอะมากเมื่อเทียบกับการออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องด้วยเครื่องออกกำลังกายวิธีอื่น เช่น ปั่นจักรยาน หรือเดินบนเครื่อง Elliptical  อีกทั้ง ยังช่วยบริหารหลอดเลือดและหัวใจ ส่งผลดีต่อปอดอีกด้วย ซึ่งด้วยความง่ายในการเริ่มต้นนี้ ก็อยากจะช่วนคุณผู้อ่านทุกท่านแข็งแรงไปด้วยกัน ด้วยอุปกรณ์ออกกำลังกายพื้นฐานที่เริ่มต้นได้ไม่ยากแบบนี้ครับ

This week, we’re going old school. As in, we’re bringing back some schoolyard double-dutch skills (or you know, just basic skipping) for a pretty damn intense cardio routine. But we promise it’s fun! And if you think about it’s comparatively easy, on a technical front, because you’ve been doing it since primary school. So friends, […]

เริ่มต้นด้วยการซื้อ Skipping Rope ที่ดี

หลายคนคงนึกไม่ออกว่าจะกระโดดเชือกทั้งทีต้องซื้อ Skipping Rope หรือเชือกกระโดดที่มีประสิทธิภาพด้วย และตัดสินใจใช้เชือกธรรมดาๆ มาใช้งาน ซึ่งที่สุดแล้วมันก็ไม่ทนทาน และใช้ไปไม่นานก็เสียหาย ดังนั้นการเริ่มต้นด้วยการลงทุนอุปกรณ์ออกกำลังกายสักนิดเพื่อซื้อเชือกกระโดดที่มีความทนทาน และมีความยืดหยุ่นสูงก็น่าจะคุ้มค่า

เชือกกระโดดนั้นปัจจุบันแบ่งได้เป็น 2 ประเภทคือ Speed Rope หรือ เชือกกระโดดแบบเบา ที่เหมาะกับผู้ใช้ระดับเริ่มต้น กับ Heavy Rope หรือเชือกกระโดดแบบมีน้ำหนัก เหมาะกับผู้ใช้ที่เชี่ยวชาญระดับหนึ่งแล้ว เพราะค่อนข้างกระโดดยาก และใช้แรงเหวี่ยงค่อนข้างเยอะ

และเมื่อได้เชือกกระโดด อุปกรณ์ออกกำลังกายที่เหมาะสมกับการใช้งานอย่างเป็นจริงเป็นจังมาแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือทำความรู้จักมันมากขึ้น เพราะเชือกกระโดดดีๆ มักจะไม่ได้มีกลไกเหมือนเชือกกระโดดแบบธรรมดา โดยเฉพาะจุดเชื่อมต่อระหว่างมือจับกับตัวเชือกที่จะใช้ลูกบอลยึดติดกัน เพื่อให้เชือกหมุนได้รอบโดยง่าย ดังนั้นการใช้งานก็ต้องทำให้ถูกวิธีด้วย เช่น ไม่ยืดเชือกอยู่ตลอดเวลา เพราะเสี่ยงที่จะทำให้บริเวณข้อต่อนั้นหลุดออกจากกันได้ นอกจากนี้หากอยากได้เชือกกระโดดที่ Advance กว่านั้น ปัจจุบันก็มีเชือกกระโดดที่สามารถเชื่อมต่อกับ Smartphone และวัดรอบของการกระโดดให้ผู้ใช้ได้เช่นกัน

ออกกำลังกายง่ายๆ แต่เผาผลาญ 1,300 แคลอรี่/ชม.

หลังทำความรู้จักเชือกกระโดดมาประมาณหนึ่ง ขั้นตอนต่อไปก็คือการเริ่มฝึกกระโดดเชือกอย่างเป็นจริงเป็นจัง เพราะถึงจะเป็นการออกกำลังกายที่ง่ายๆ แต่สามารถเผาผลาญได้ 1,300 แคลอรี่/ชม. เลย แต่ต้องอาศัยความตั้งใจประมาณหนึ่ง เพราะมันทำอยู่กับที่ และทำอยู่คนเดียว ดังนั้นการเปิดเพลงเบาๆ หรือเปิดภาพยนตร์ดูระหว่างออกกำลังกายก็คงกระตุ้นให้ออกกำลังกายแบบนี้ได้ดีขึ้น

 

Outdoor Training-Jump rope workout - 10 Best Outdoor Workouts to Burn Fat and Build Muscle - Men's Fitness

โดยการจะกระโดดเชือกให้ได้ 1,300 แคลอรี่/ชม. นั้น แนะนำให้ Warm Up ร่างกายด้วยการกระโดดเชือก 8-10 ครั้ง ก่อนพัก 30 วินาที สักประมาณ 3-4 เซ็ต เพื่อบอกร่างกายว่ากำลังจะกระโดดเชือกแล้ว จากนั้นก็กระโดดได้เลย โดยวิธีที่ถูกต้อง คือให้ใช้ปลายเท้าลงพื้น ไม่ใช่ส้นเท้าเพราะการลงในจังหวะที่ถูกต้องจะช่วยลดอาการบาดเจ็บบริเวณขาส่วนล่างได้ แถมยังช่วยเสริมสร้างความแข็งให้ขาส่วนล่างได้อีกด้วย โดยเฉพาะเอ็นร้อยหวาย และควรกระโดดเชือกให้ต่ำที่สุด ระยะที่เหมาะสมคือ กระโดดสูงจากพื้นไม่เกิน 2 นิ้ว ส่วนท่าก็มีหลากหลาย ตั้งแต่กระโดดเฉยๆ กระโดดแยก-หุบขา รวมถึงกระโดดยกขาสูง เพื่อเพิ่มความเหนื่อยให้กับการกระโดดอีกด้วย

ส่วนระยะเวลาที่เหมาะสมนั้นควรอยู่ที่ 30 นาทีขึ้นไป เพื่อให้ร่างกายนำไขมันมาเผาผลาญ และสามารถลดน้ำหนักได้ประมาณหนึ่ง แต่ถ้าใครอยากลดน้ำหนักแบบ Advance โดยมีเรื่องอัตราการเต้นของหัวใจมาเกี่ยวข้องแล้วล่ะก็ ติดตามในบทความ >> กระโดดเชือกได้ถูกวิธี การเบิร์นไขมันหน้าท้องก็ไม่ใช่เรื่องยาก! << ได้เลยครับ

image : Pinterest

1  2  3  4
tmn-shopnow tmn-shopnow tmn-shopnow tmn-shopnow

 

4.50 avg. rating (88% score) - 2 votes

Comments

comments

ช้อปปิ้งออนไลน์ WeMall ห้างสรรพสินค้าออนไลน์ที่แรกในประเทศไทย