Samsung Family Hub 2018 นวัตกรรมตู้เย็นอัจฉริยะ

ตู้เย็นตระกูล Family Hub ของ Samsung ได้เดินหน้ามาถึงรุ่นที่ 3 แล้ว หลังจากเริ่มเปิดตัวครั้งแรกในปี 2016 และสำหรับปีนี้ Family Hub 2018 ที่เพิ่งเปิดตัวไปอย่างเป็นทางการที่งานแสดงสินค้าอิเลกทรอนิกส์สำหรับผู้บริโภค(CES) ประจำปี 2561 ที่ผ่านมา รุ่นนี้มาพร้อมกับนวัตกรรมล้ำๆ ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีผู้ช่วยอัจฉริยะอย่าง Bixby ที่มีการพัฒนาขึ้นอีกขั้น รวมถึงเทคโนโลยีการเชื่อมต่อแบบ SmartThings และการติดตั้งลำโพงแบรนด์ AKG จากเยอรมันที่ให้เสียงอลังการ

สื่อสารกันในครัวเรือนได้อย่างสะดวก

การติดตั้งเทคโนโลยีผู้ช่วยอัจฉริยะ Bixby เข้าไปไม่ใช่ครั้งแรกของตู้เย็นตระกูล Family Hub เพราะในรุ่นก่อนหน้านี้ก็มีติดตั้งไปแล้ว แต่รองรับการใช้งานแค่คำพูดบางคำสั่ง แถมเป็นคำสั่งในระดับเบื้องต้นอีกด้วย แต่ใน Family Hub 2018 นั้นจะยกระดับผู้ช่วยอัจฉริยะตัวนี้ไปอีกขั้น ถ้าให้อธิบายง่ายๆ ก็คงจะฉลาดใกล้เคียงกับ Bixby ที่ใช้งานบน Smartphone ของ Samsung รุ่นเรือธง เพราะสามารถจดจำเสียงของแต่ละบุคคลได้ แถมยังมีระบบประมวลผลเพื่อรับคำสั่งต่างๆ ได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็การถามว่า “HI Bixby, What’s new?” ถ้าคนละคนถามก็จะได้คำตอบคนละแบบ

นอกจากนี้ตัว Bixby ยังเชื่อมต่อระบบเข้ากับข้อมูลปฏิทิน และข้อความต่างๆ บน Smartphone ของทุกคนในบ้าน เพื่อส่งข้อมูลเฉพาะบุคคลให้ได้มากที่สุด เรียกได้ว่าเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่ถามได้ตอบได้ แม้ถ้าเทียบกับ Artificial Intelligence ของค่ายอื่นๆ Bixby จะตามหลังอยู่มากก็ตาม

©Samsung Global Newsroom

ยกระดับคุณภาพชีวิตในบ้านด้วย IoT

Internet of Things หรือ IoT กลายเป็นอีกกระแสที่หลายคนจับตามอง ซึ่ง Samsung เองก็ไม่รอช้าที่จะยกระดับแค่ตู้เย็นธรรมดาๆ ให้เป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่รองรับเทคโนโลยีดังกล่าว ผ่านการเชื่อมต่ออุปกรณ์ภายในบ้านด้วยแพลตฟอร์ม SmartThings ของ Samsung โดยตู้เย็น Family Hub จะสามารถควบคุมอุปกรณ์ และเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านอื่นๆ ตั้งแต่หลอดไฟ, เครื่องปรับอากาศ และกล้องวงจรปิดที่รองรับแพลตฟอร์ม SmartThings ทำให้เวลาผู้ใช้งานอยู่ในครัว ก็สามารถตรวจสอบหน้าบ้านได้ทันทีว่าใครมากดกริ่ง ผ่านการสั่งให้ตู้เย็นแสดงภาพจากกล้องวงจรปิดขึ้นมา  

ขณะเดียวกันตู้เย็น Family Hub ยังมีกล้องขนาดเล็กติดตั้งอยู่ในเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านตัวนี้เช่นเดียวกัน เพื่อให้ผู้ใช้สามารถรู้ว่ามีอาหาร หรือวัตถุดิบใดบ้างในตู้ผ่านการเช็คด้วย Smartphone ทำให้การซื้อของเข้าบ้านไม่ใช่เรื่องที่ต้องมาจดกัน หรือซื้อมาเกินจนหมดอายุอีกต่อไป

©Samsung Global Newsroom

เพิ่มความบันเทิงภายในห้องครัว

ปกติแล้วตู้เย็นที่ตั้งไว้ในห้องครัวก็แค่ไว้ใช้งานเก็บอาหาร และวัตถุดิบต่างๆ เท่านั้นแต่ตู้เย็น Family Hub ได้ติดตั้งหน้าจอและแอปพลิเคชั่นทั้งวิทยุ Pandora และอื่นๆ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถสนุกไปกับการใช้งานภายในห้องครัวได้ง่ายขึ้น เพียงแค่เปิดเพลงจากตู้เย็นที่ให้เสียงด้วยลำโพงจาก AKG  และยังติดตั้งแอปพลิเคชั่น Meal Planer ที่ช่วยบริหารจัดการวัตถุดิบในการประกอบอาหาร เพื่อป้องกันการซื้อขาดหรือซื้อเกิน รวมถึงแอปพลิเคชั่น Deals ที่รวมสิทธิประโยชน์ในการซื้อวัตถุดิบต่างๆ ในราคาพิเศษอีกด้วย

อย่างไรก็ตามราคาของตู้เย็นตระกูล Family Hub นั้นค่อนข้างสูง อย่างรุ่น 22 cu. ft. Capacity Counter Depth 4-Door Flex™ Refrigerator with Family Hub™ ปี 2017 ที่ออกมาก่อนหน้านี้ ราคาอยู่ที่ 4,799 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 1.54 แสนบาท แต่สำหรับรุ่น Family Hub 2018 นี้ยังไม่ได้ปล่อยราคาที่แน่ชัดออกมา ใครสนใจต้องคอยติดตามให้ดีนะครับ เพราะจะเริ่มจำหน่ายอย่างเป็นทางการในฤดูใบไม้ผลิปีนี้!

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes

Comments

comments

ช้อปปิ้งออนไลน์ WeMall ห้างสรรพสินค้าออนไลน์ที่แรกในประเทศไทย