เข้าใจเรื่องสัญญาณ Bluetooth ก่อนเลือกซื้อหูฟังคู่ใจ

ขึ้นชื่อว่าหูฟังบลูทูธ หลายคนเวลาเลือกซื้ออาจมองแค่คุณภาพเสียง หรือแบตเตอรี่ แต่ความเป็นจริงแล้วการจะเลือกซื้อหูฟังบลูทูธสักตัวหนึ่งต้องอย่าลืมมองเรื่องเวอร์ชั่นของบลูทูธด้วย เพราะมันคือส่วนสำคัญในการส่งสัญญาณ แล้วอย่างนี้ต้องเลือกแบบไหนล่ะ มาติดตามกันเลยครับเดี๋ยว WeMall จะเล่าให้ฟัง

ยิ่งเข้าใจความหมาย ยิ่งเลือกซื้อง่ายขึ้น

เวอร์ชั่นของหูฟังบลูทูธนั้นปัจจุบันสูงสุดที่ 5.0 แล้ว แต่ใช่ว่าคนที่อยากซื้อหูฟังบลูทูธสักตัวต้องซื้อสินค้าที่มีเทคโนโลยีสูงสุด เพราะเพียงแค่ 3.0 หรือ 4.0 ก็สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และประหยัดพลังงานได้ประมาณหนึ่งแล้ว แต่ไม่นับรวมเวอร์ชั่น 1.0 กับ 2.0 นะครับ เพราะมันค่อนข้างเก่าไปหน่อย

สำหรับ Bluetooth เวอร์ชั่น 3.0 นั้น พัฒนาขึ้นใช้อย่างแพร่หลายในปี 2552 สามารถเชื่อมต่อได้ความเร็วสูงสุดที่ 25 Mbit/s และจับคู่กับอุปกรณ์ได้ไกล 10 ม. รวมถึงมีการออกแบบให้ประหยัดพลังงานได้ระดับหนึ่งแล้ว ซึ่งปัจจุบันก็ยังมีหูฟังบลูทูธบางรุ่นยังใช้เทคโนโลยีนี้อยู่

ถัดมาที่ Bluetooth เวอร์ชั่น 4.0 ที่เพิ่มจุดเด่นเรื่องการระยะการจับคู่อุปกรณ์ที่ไกลถึง 60 ม. ส่วนความเร็วในการรับส่งข้อมูลนั้นยังใกล้เคียงรุ่นก่อน เนื่องจากถูกพัฒนาเพื่อใช้งานอย่างแพร่หลายในปี 2553 ซึ่งหูฟังบลูทูธส่วนใหญ่นั้นอยู่ในเทคโนโลยีนี้

bluetooth_resize

5.0 กับอนาคตของหูฟังบลูทูธ

มาว่ากันต่อที่ Bluetooth เวอร์ชั่น 5.0 ที่เพิ่งพัฒนาเพื่อใช้งานอย่างแพร่หลายเมื่อปี 2560 และยังไม่มีอุปกรณ์ที่รองรับเทคโนโลยีนี้มากนัก แต่เชื่อว่าในอนาคตจะมีมากขึ้นแน่ๆ เพราะเวอร์ชั่นนี้สามารถส่งข้อมูลได้เร็วถึง 50 Mbit/s และส่งสัญญาณได้ไกลกว่า 240 ม. หรือดีกว่าเทคโนโลยีเก่าเกิน 2 เท่าตัวเลยด้วย

และเมื่อประเมินดูแล้ว การเลือกซื้อหูฟังบลูทูธในแต่ละเวอร์ชั่นนั้น ย่อมเหมาะสมกับการใช้งานที่แตกต่างกัน เช่นเวอร์ชั่น 3.0 นั้นอาจเหมาะกับการใช้งานที่ไม่ได้นานมาก รวมถึงไม่ได้ต้องการการส่งข้อมูลที่รวดเร็ว เช่นการสนทนาโทรศัพท์ทั้งวันเป็นต้น ส่วนถ้าอยากฟังเพลง และได้รับคุณภาพเสียงที่ดีขึ้น การยอมเพิ่มเงินอีกเล็กน้อย เพื่อแลกมาด้วยหูฟังบลูทูธเวอร์ชั่น 4.0 ก็น่าจะเหมาะสมกว่า เพราะมีความสามารถเรื่องการประหยัดแบตเตอรี่ที่ดีกว่าเดิม ทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนาน แม้จะต้องใช้พลังงานจำนวนมากก็ตาม

หากเป็นเทคโนโลยี 5.0 นั้น อาจไม่ได้เกี่ยวกับหูฟังบลูทูธเท่าไรนัก เพราะ 5.0 นั้นจะเหมาะสมกับเทคโนโลยี IoT หรือ Internet of Things ที่ต้องใช้พลังงาน การรับส่งข้อมูล และระยะทางในการรับส่งที่มากกว่า เพื่อรีดประสิทธิภาพของอุปกรณ์เชื่อมต่อเหล่านั้นออกมาได้ดีที่สุด

ดังนั้นเวลาเลือกซื้อหูฟังบลูทูธ ก็อย่าลืมมองเรื่องเวอร์ชั่นที่บริเวณข้างกล่อง หรือรายละเอียดบนเว็บไซต์ด้วย เพื่อซื้อมาใช้งานได้คุ้มค่ากับที่จ่ายเงินไปมากที่สุด ส่วนใครที่ยังไม่รู้ว่าจะเลือกซื้อหูฟังบลูทูธยี่ห้อไหนดี ก็เข้ามาดูที่ wemall ได้เลยครับ เพราะเขารวมเอาไว้ให้เลือกตั้งหลากหลายยี่ห้อ คลิกได้เลยที่ >>หูฟังบลูทูธ<<

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes

Comments

comments

ช้อปปิ้งออนไลน์ WeMall ห้างสรรพสินค้าออนไลน์ที่แรกในประเทศไทย