Smart TV ความบันเทิงในมือคุณ เลือกอย่างไรให้คุ้มค่า?

การเลือกซื้อทีวีในอดีตกับปัจจุบันต้องยอมรับว่าแตกต่างกันมาก ส่วนหนึ่งเพราะรูปแบบของทีวีเปลี่ยนไป ทุกวันนี้ smart tv คือประเภททีวีที่ได้รับความนิยมสูง แต่ผู้ใช้งานจำนวนมากยังไม่เข้าใจว่าควรเลือกอย่างไรให้คุ้มค่ามากที่สุด การรู้เทคนิคดีๆ เพื่อให้ได้ทีวีคุณภาพเยี่ยมสามารถสร้างความบันเทิงได้อย่างตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ คือสิ่งสำคัญต่อเงินที่เสียไป ดังนั้น มารู้จักการเลือก smart tv ด้วยข้อมูลดีๆ เหล่านี้กันครับ

1. รู้จักประเภทของทีวี smart tv  

– LCD เป็นเทคโนโลยีทีวีรุ่นๆ แรกที่เกิดขึ้นของทีวีจอแบน ใช้หลอดไฟ CCFL วางเรียงแนวนอนใต้หน้าจอทำงานร่วมกับ Color Filter
– LED ได้รับความนิยมมากสุด ใช้หลอด LED เล็กๆ เป็นตัวกำเนิดแสง ตัวเครื่องจะบางมากขึ้นแบ่งออกได้ใหญ่ๆ คือ Edge LED, Full LED และ RGB LED
– Plasma TV มีเม็ดพิกเซลเพื่อให้กำเนิดแสงด้วยแรงดันไฟฟ้า มีสีสันธรรมชาติ มิติมุมมองกว้าง แต่กระจกจะสะท้อนแสงเมื่อห้องมีแสงจ้า ส่งผลให้คุณภาพหน้าจอลดลง
– OLED TV เป็นทีวีรุ่นใหม่ล่าสุดเป็นการนำจุดเด่นของ 3 ประเภทก่อนหน้ามารวมกัน แต่ก็แลกมาด้วยราคาที่สูงขึ้นเช่นกัน

2. เรียนรู้ความละเอียดของภาพ แบ่งออกได้เป็น 3 ระดับ หลักๆ คือ

– HD ความชัด 1366 x 768 pixel ถือเป็นระดับมาตรฐานในปัจจุบัน คมชัดลงตัว ราคาไม่สูงมากนัก
– Full HD ความชัด 1920 x 1080 pixel ชัดกว่าแบบแรกและได้รับความนิชมเช่นกัน ส่วนมากใช้ดูหนัง Blu-Ray และรายการทั่วไปให้ชัดเจนมากขึ้น
– UHD หรือ 4K ความชัด 3840 x 2160 pixel ให้ความชัดมากกว่า Full HD 4 เท่า ภาพคมชัดเสมือนจริง แต่รายการทีวีในประเทศไทยที่ใช้ความคมชัดระดับนี้ยังน้อยมาก

bb2d6013e64b88ee688279df30786d156a045e4570d2cb4ef3pimgpsh_fullsize_distr

3. ระบบปฏิบัติการอันแตกต่าง แต่ละยี่ห้อของ smart tv จะมีการนำระบบปฏิบัติการมาใช้ต่างกันเพื่อตอบสนองความต้องการของลูกค้าประกอบไปด้วย

– Android TV คล้ายกับระบบปฏิบัติการบนสมาร์ทโฟน ใช้งานแอพฯ ต่างๆ ได้ สามารถใช้คอนเทนท์จากอินเตอร์เน็ตอย่างพวกเว็บ Youtube ให้ฉายบนหน้าจอได้ เป็นต้น
– Web OS เป็นระบบปฏิบัติการของ LG โดยเฉพาะ ใช้งานง่าย รองรับระบบต่างๆ ครบถ้วน
– Tizen พัฒนาจากระบบปฏิบัติการ Meego เข้าถึงอินเตอร์เน็ตง่าย คุณสมบัติใกล้เคียงสมาร์ทโฟน
– Firefox สั่งงานด้วยเสียงได้ เพื่อให้สะดวกต่อการใช้งานมากขึ้น โดยเฉพาะกับผู้ใช้งานที่เป็นเจ้าของ

4. การเชื่อมต่อต่างๆ
smart tv มีจุดเด่นเรื่องการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตดังระบบปฏิบัติการที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ เพราะฉะนั้นอย่าลืมตรวจเช็คการเชื่อมต่อต่างๆ ด้วยว่าสามารถรองรับได้กี่ทาง เช่น USB Port, เชื่อมต่อผ่าน LAN, Wi-Fi เป็นต้น

5. บริการหลังการขาย
ทุกวันนี้ หลายแบรนด์ดังต่างก็ผลิต smart tv คุณภาพดีออกมาให้เลือกซื้อ แต่สิ่งที่จะทำให้เป็นที่ประทับได้ใจมากกว่ากันคือ บริการหลังการขาย เพราะฉะนั้น การรับประกัน การดูและให้บริการลูกค้าหลังจากซื้อไปแล้ว เป็นปัจจัยที่สำคัญทีเดียวในการเลือกซื้อทีวีมาใช้งาน อย่าลืมดูข้อมูลในส่วนนี้นะครับ

ท้ายสุด ก่อนการเลือกซื้อทีวีหรือแม้แต่อะไรก็ตาม เราควรต้องรู้จักรายข้อมูลของสินค้าให้ครบถ้วน และพิจารณาถึงความต้องการและไลฟ์สไตล์ของตนเองให้เหมาะสม เพื่อให้ได้ทีวีที่ตอบโจทย์คุณได้จริงๆ อย่าเห็นแก่โปรโมชั่นของแถมหรือราคาที่ล่อตาล่อใจเพียงอย่างเดียวนะครับ

สำหรับใครที่กำลังมองหาสมาร์ททีวีแบรนด์ดังคุณภาพดี ลองเลือกดูที่นี่ได้เลยครับ >> Smart TV <<

 1  2  2  4
tmn-shopnow tmn-shopnow tmn-shopnow tmn-shopnow

 

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes

Comments

comments

ช้อปปิ้งออนไลน์ WeMall ห้างสรรพสินค้าออนไลน์ที่แรกในประเทศไทย