ใส่ใจความสะอาด ขวดนมลูกน้อย

ขวดนม เป็นของใช้เด็กอ่อนที่สำคัญสำหรับลูกน้อย เพราะต้องใช้ใส่นมทานเป็นประจำ ดังนั้นการล้างทำความสะอาดขวดนมของเด็ก เป็นสิ่งที่คุณแม่ต้องให้ความสำคัญเป็นพิเศษ เพราะหากล้างขวดนมไม่สะอาด มีสารตกค้าง หรือแม้แต่มีคราบนมที่ล้างออกไม่หมดหลงเหลืออยู่ ก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพอนามัยของลูกน้อยได้ เราจึงควรใส่ใจในการทำความสะอาดขวดนม และเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม เพื่อความปลอดภัยสำหรับลูกน้อย เรามีขั้นตอนการทำความสะอาดมานำเสนอ มีขั้นตอนอะไรบ้างมาดูกัน

 

เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแบบไหน ถึงปลอดภัยต่อลูกน้อย

เราควรเลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดขวดนมเด็กโดยเฉพาะ ที่มีส่วนผสมจากวัตถุดิบธรรมชาติ อ่อนโยนกว่า เพราะผลิตภัณฑ์น้ำยาทำความสะอาดแบบทั่วไป อาจมีส่วนผสมเคมีสังเคราะห์ค่อนข้างมาก มีโอกาสเสี่ยงที่ลูกน้อยจะได้รับสารเคมีตกค้างภายในขวดนม เมื่อสะสมป็นเวลานาน เด็กอาจป่วยไข้ได้

ขั้นตอนในการทำความสะอาด

ถอดชิ้นส่วนของขวดนมออกให้หมด ไม่ว่าจะเป็น ฝาขวดนม, จุกยาง จากนั้นนำไปล้างคราบนมที่ตกค้างอยู่ภายในขวด ด้วยน้ำสะอาด ตามด้วยผลิตภัณฑ์ล้างขวดนมเด็กโดยเฉพาะ เช่น แบรนด์ Pigeon ที่ใช้ส่วนผสมสารสกัดจากธรรมชาติ 100% อ่อนโยนเป็นพิเศษ สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ถึง 99% เพื่อการทำความสะอาดให้ทั่วถึง อาจจะต้องใช้อุปกรณ์แปรงล้างขวดเข้ามาช่วยขัดถู ตามซอก ร่องหยักต่างๆ เพื่อไม่ให้มีคราบน้ำนมตกค้าง (ล้างขวดด้วยน้ำยาอย่างน้อย 2 รอบ) ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการล้างทำความสะอาด

 

Pigeon

ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีส่วนผสมจากธรรมชาติ 100%

 

เข้าสู่กระบวนการฆ่าเชื้อด้วยความร้อน มี 2 วิธี

» วิธีแรกง่ายมาก เหมาะสำหรับคุณแม่มือใหม่ ที่ไม่ชอบขั้นตอนยุ่งยากและประหยัดเวลา นั้นก็คือ การใช้เครื่องนึ่งขวดนม ซึ่งปัจจุบันนี้มีหลายแบรนด์ได้ผลิตออกมาให้ใช้งานง่าย เพื่อความสะดวก สามารถปรับอุณหภูมิ ตั้งเวลาได้ด้วย ภาชนะใส่ขวดนมได้หลายใบ แต่มีราคาค่อนข้างสูง

 

chicco

เครื่องนึ่งขวดนม Sterilnatural 3 in 1

 

เครื่องนึ่งขวดนมแบบ Sterilnatural 3 in 1 ได้รับการออกแบบมาให้ใช้งานง่ายเพียงกดแค่ปุ่มเดียว และยังสามารถเลือกรูปแบบการใช้งานได้ 3 แบบ คือ Compact, Full Size และ Microwave ใช้ระบบไอร้อนในการฆ่าเชื้อโรค ปราศจากสาร BPA  ปลอดเชื้อโรคได้นานถึง 24 ชั่วโมง (หากไม่เปิดฝาเครื่องนึ่งออก) มีปุ่ม Compact eco นึ่งเร็ว ช่วยประหยัดเวลาและพลังงานในกระบวนการนึ่งได้ถึง 30% ปลอดภัยด้วยระบบตัดไฟอัตโนมัติเมื่อทำงานเสร็จ อุปกรณ์นี้เหมาะสำหรับการนึ่งขวดนม จุกนม และอุปกรณ์ต่างๆ ซึ่งสามารถทำได้อย่างรวดเร็วทันใจ

 

» วิธีที่สอง เป็นวิธีแบบภูมิปัญญา มีมาตั้งแต่สมัยอดีต ซึ่งเชื่อว่าสามารถฆ่าเชื้อโรคได้เช่นเดียวกัน แต่ค่อนข้างที่จะต้องใช้เวลาในการทำหรือเตรียมอุปกรณ์ที่ยุ่งยาก จะมีขั้นตอนการทำยังไงบ้างมาดูกันคะ

 

 

เริ่มจากการเติมน้ำสะอาดลงในหม้อ หรือกระทะ (ที่ไม่เคยผ่านการปรุงอากาหารมาก่อน) ควรเลือกขนาดให้ใหญ่กว่าขวดนม 2-3 เท่า รอน้ำเดือดพอประมาณ ให้นำชิ้นส่วนของขวดนมลงไปแช่ในหม้อ ทิ้งไว้ 20-25 นาที  แล้วค่อยใช้ที่คีบเก็บชิ้นส่วนทั้งหมดขึ้นจากหม้อต้ม วิธีนี้จะช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย แต่อย่างไรก็ต้องใช้เวลาพอสมควรในการฆ่าเชื้อขวดนม ซึ่งอาจจะทำให้จุกนม และขวดนมของลูกน้อยเสื่อมสภาพได้

 

เคล็ด (ไม่) ลับบอกต่อคุณแม่ในการเลือกซื้อขวดนม

คุณแม่ควรเลือกขวดนมที่ผลิตจากพลาสติกปลอดสาร BPA (Bisphenol A สารที่อยู่ในพลาสติกส่วนใหญ่) เพื่อมั่นใจว่าลูกน้อยจะไม่ได้รับ สาร BPA เมื่อโดนความร้อนจากการต้ม หรือการนึ่งเป็นเวลานาน จะหลุดปะปนในขวดนมนั้นด้วย ซึ่งภูมิต้านทานของเด็ก ไม่เหมือนผู้ใหญ่ และแน่นอนว่าโอกาสที่จะติดเชื้อโรคของลูกน้อยค่อนข้างที่จะสูงกว่ามาก

ฉะนั้นแล้ว คุณแม่ควรใส่ใจเรื่องความสะอาดของลูกน้อยเป็นพิเศษ เพื่อสุขภาพอนามัยที่ดี เติบโตอย่างแข็งแรง สมวัย เราหวังว่าการแนะนำขั้นตอนการทำความสะอาดขวดนม และของใช้เด็กอ่อน ที่เรารวบรวมมาให้นี้ คงจะเป็นประโยชน์ต่อ คุณลูกค้า Wemall ทุกท่าน เลือกวิธีที่เหมาะกับคุณดูค่ะ

เลือกซื้อเลืออกช้อปสินค้าในหมวดแม่และเด็กได้ที่นี่ >แม่และเด็ก<

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes

Comments

comments

ช้อปปิ้งออนไลน์ WeMall ห้างสรรพสินค้าออนไลน์ที่แรกในประเทศไทย