4 เหตุผลดีๆ ที่จะเปลี่ยนใจให้หันมาใช้จักรยาน

จักรยาน เป็นอีกหนึ่งพาหนะที่ยังคงได้รับความนิยมอย่างสม่ำเสมอ และเป็นสิ่งที่สามารถใช้งานในชีวิตประจำวันได้ เราจะเห็นได้จากปริมาณการใช้งานพาหนะสองล้อเพิ่มมากขึ้นทุกวัน นั่นอาจเป็นเพราะว่ามีอะไรดีมากกว่าที่คิด แต่สำหรับหลายๆ คนก็ยังไม่แน่ใจว่าจะได้ประโยชน์มากมายอย่างไร ดีกว่ารถยนต์ตรงไหน หรือยังลังเลว่าจะเลือกซื้อมาใช้งานสักคันบ้างดีหรือไม่ เช่นนี้แล้ว คุณก็สามารถพิจารณาได้จากข้อดีเหล่านี้ ไม่แน่ว่าคุณอาจจะพบกับคำตอบเลยก็เป็นได้

Cr. WeMall

การเดินทางสะดวก

ท่ามกลางการเดินทางที่แออัดบนท้องถนนหรือขนส่งสาธารณะต่างๆ ทำให้การเลือกใช้จักรยานเป็นพาหนะเดินทางเป็นหนทางที่ง่ายขึ้นสำหรับผู้คน ไม่ต้องอัดกันอยู่ในขนส่งสาธารณะในช่วงเวลาเร่งด่วน รวมถึงไม่ต้องติดขัดบนถนนท่ามกลางจราจรที่คับคั่ง เพราะมันสามารถลัดเลาะในตรอกซอกซอยได้อย่างคล่องตัว แม้จะไม่เร็วเท่ารถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ แต่ก็ถือว่าตอบโจทย์คนเดินทางได้ระดับหนึ่งเลย

ทั้งนี้ ควรประเมินเส้นทางการเดินทางที่ใช้ด้วย หากว่าปลายทางอยู่ไกลมากก็ไม่ควรใช้พาหนะประเภทนี้เป็นหลักในการเดินทาง หรืออย่างน้อยก็สามารถใช้วิธีร่นระยะทางได้ เช่น นำขึ้นรถไฟฟ้า เดินทางไปลงสถานีที่ใกล้ที่สุด ก่อนจะขับขี่ไปยังจุดหมายปลายทางต่อไป ซึ่งหากอยากนำขึ้นขนส่งสาธารณะได้สะดวกมากขึ้น ก็สามารถเลือกเป็นแบบพับได้ก็ได้ นอกจากจะช่วยประหยัดพื้นที่ภายในรถแล้ว ยังขนย้ายได้ง่ายขึ้นด้วย

Cr. WeMall

ประหยัดเงิน

ต่อเนื่องมาจากข้อดีข้างต้นด้านการเดินทาง กรณีเปลี่ยนจากขับรถยนต์หรือละจากการใช้ขนส่งสาธารณะมาขี่จักรยานแทน ในเรื่องของค่าใช้จ่ายนั้นก็ทำให้คุณเสียเงินกับค่าเดินทางลดลง ไม่แน่ว่าอาจจะไม่ต้องเสียเลยสักบาทก็เป็นได้หากคุณเปลี่ยนแบบเต็มรูปแบบ เพราะว่าในแต่ละวันที่คุณจะต้องจ่ายเงินให้กับค่าเดินทางต่างๆ บางคนก็จ่ายหลายต่อเสียด้วย หรือค่าน้ำมันรถที่ค่อนข้างสูงนั้น ทั้งหมดนี้จะหายไป ส่งผลให้รายจ่ายต่อเดือนลดลง หากใช้ไปในระยะยาว คุณจะเห็นว่าตัวเองมีเงินเก็บมากขึ้นจนต้องแปลกใจอย่างแน่นอน

 

สุขภาพดี

การปั่นจักรยานในระยะทางไกล ก็ไม่ต่างจากการออกกำลังกายดีๆ นี่เอง ซึ่งข้อดีทางสุขภาพในที่นี้ครอบคลุมหลายด้านมาก ไม่ว่าจะเป็นการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของหัวใจ กระตุ้นการหายใจและอัตราการเต้นของหัวใจ ลดความเสี่ยงต่อโรคความดันโลหิต รวมไปถึงช่วยเพิ่มกล้ามเนื้อ เพิ่มอัตราการเผาผลาญไขมันส่วนเกินในร่างกาย หากใช้วิธีออกแรงปั่นเร็วและช้าสลับกันไปก็จะทำให้เกิดการเผาผลาญที่ดี ถือเป็นการเบิร์นแคลอรีไปในตัวได้ด้วย

ผลพลอยได้นอกจากนี้คือยังช่วยให้คุณนอนหลับสบายขึ้น เนื่องจากร่างกายจะเริ่มทำงานเป็นปกติ ลดปัญหาการนอนไม่หลับได้ โดยเฉพาะหากออกกำลังกายด้วยการปั่นในยามเช้า ร่างกายจะได้รับแสงแดดในเวลาที่ควรจะเป็น จึงช่วยให้สามารถหลับได้ง่ายในตอนกลางคืน นอกจากนี้ยังช่วยให้การขับถ่ายดีขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพสมอง และสามารถลดความเครียดได้ด้วย เห็นหรือไม่ว่า แค่ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตประจำวันมาปั่นให้มากขึ้น ก็ได้อะไรกลับคืนมากกว่าที่คิด

Cr. WeMall

รักษ์โลก รักษ์สิ่งแวดล้อม

เพราะมันถูกขับเคลื่อนไปด้วยแรงปั่นของมนุษย์ ไม่ได้ใช้เชื้อเพลิงหรือพลังงาน ถือเป็นพลังงานบริสุทธิ์ที่ไม่ได้ปล่อยมลภาวะอันตรายต่อโลกแต่อย่างใด อีกทั้งขณะขับเคลื่อนก็ไม่ได้ก่อมลพิษ จึงถือว่าเป็นพาหนะเดินทางที่รักษ์โลกอย่างมาก ซึ่งก็มีใครหลายๆ คนที่อยากเป็นส่วนหนึ่งเกี่ยวกับการรักษาสิ่งแวดล้อม ก็หันมาเปลี่ยนพาหนะสำหรับขับขี่อย่างจักรยานกันอย่างหนาตามากขึ้นเลยทีเดียว โดยที่การปั่นยังประหยัดพลังงานมากกว่าการเดินถึงสามเท่าด้วยกันเมื่อเทียบกับระยะทางที่เท่ากันอีกด้วย

แล้วรู้หรือไม่ว่า การผลิตรถยนต์คันหนึ่ง ใช้วัตถุดิบ สารเคมี และพลังงาน มากกว่าการผลิตจักรยานถึง 5 เท่า! และรถยนต์ที่โดยทั่วไปมักจะแสดงคุณสมบัติการใช้น้ำมันเพียง 1 ลิตรต่อระยะทางไม่กี่สิบกิโลเมตร แต่หากเปรียบเทียบกันแล้วพลังงานจากการปั่นจะได้อยู่ที่ประมาณ 4,705 กิโลเมตร ต่อ 1 ลิตร เรียกได้ว่าเหนือกว่าจนบรรยายไม่ได้เลย

Cr. WeMall

แค่ปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิต กลับได้ประโยชน์ดีๆ มากมาย ทั้งในแง่ของสุขภาพกายและสุขภาพใจ รวมถึงองค์ประกอบต่างๆ ในการใช้ชีวิตที่ดีขึ้นด้วย แต่ไม่ว่าอย่างไร หากคุณจำเป็นต้องขี่บนท้องถนน ก็อยากให้สวมอุปกรณ์ป้องกันให้ครบเพื่อความปลอดภัย และระมัดระวังรถใหญ่ขณะขี่ให้ดี ไม่อย่างนั้นอาจเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันได้ แล้วอย่าลืมชวนคนรอบข้างมาขี่จักรยานกันมากขึ้น นอกจากจะประหยัดพลังงานและลดปัญหามลพิษได้ ยังได้สุขภาพที่ดีแข็งแรงกันถ้วนหน้าด้วย

Cr. thaihealth.or.th, duckingtiger

 

เลือกซื้อ จักรยาน ได้ที่ Wemall

tmn-shopnow tmn-shopnow tmn-shopnow tmn-shopnow

 

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes

Comments

comments

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

ช้อปปิ้งออนไลน์ WeMall ห้างสรรพสินค้าออนไลน์ที่แรกในประเทศไทย