เครื่องครัวจาก Meyer กับวัสดุคุณภาพเยี่ยม

เป็นที่ทราบกันว่า เครื่องครัวเป็นอุปกรณ์สำหรับปรุงอาหาร โดยใช้วัสดุที่ต้องทนความร้อน ดังนั้นจึงหนีไม่พ้นวัสดุที่ทำจากโลหะเป็นหลัก แต่โลหะบนโลกที่สามารถใช้ทำอาหารให้สุกได้นั้น ก็มีหลายแบบและแตกต่างกันไป ซึ่งบางทีก็ทำให้สับสนได้ว่าตกลงมีแบบไหนบ้างนะ? จากแบรนด์ผู้ผลิตเครื่องครัวชั้นนำอย่าง Meyer เอง ก็เน้นผลิตจากวัสดุที่มักใช้กัน อย่าง Stainless Steel (สเตนเลสสตีล) และ Aluminum (อะลูมิเนียม) ซึ่งทั้งสองแบบนี้มีคุณสมบัติอย่างไร จนได้เป็นเครื่องครัวคุณภาพของทางแบรนด์ เราจะมาทำความรู้จักให้มากขึ้นกัน

เครื่องครัว Meyer

Cr. meyergroup.co.uk

 

Meyer แบรนด์เครื่องครัวชื่อดัง

Meyer คือ กลุ่มบริษัทชั้นนำในเอเชียที่เติบโตจากโรงงานเหล็กแห่งหนึ่งในฮ่องกง เริ่มผลิตเครื่องครัวเมื่อปี 1980 แล้วขยายตลาดอย่างจริงจังไปยังทวีปอเมริกาและยุโรป ในจังหวะที่เศรษฐกิจอยู่ในขาขึ้นสุดๆ ประกอบกับคุณภาพของสินค้าที่สูง กระจายรูปแบบการผลิตกับแบรนด์ในเครือ (Circulon, Anolon, Meyer) และรับผลิตให้บริษัทอื่นควบคู่กันไป จึงสามารถเจาะตลาดได้แทบทุกกลุ่มตลาด มีฐานการผลิตในอเมริกา จีน อิตาลี แต่โรงงานการผลิตที่ใหญ่สุดคือในไทยนี่เอง มีชื่อในเรื่องของการใช้วัสดุคุณภาพสูงกว่าคู่แข่ง ในราคาหลากระดับที่จับต้องได้ จนถึงระดับพรีเมียม จึงทำให้สินค้าเครือนี้มีความน่าสนใจ ทั้งฝั่งเครื่องครัว Stainless Steel และ Aluminum

 

เครื่องครัว Stainless Steel

Cr. WeMall (91588302)

 

เครื่องครัว Stainless Steel

สเตนเลส คือเหล็กกล้าไร้สนิม มีองค์ประกอบปริมาณโลหะโครเมียมและโลหะนิกเกิลในเนื้อโลหะ มีข้อดีด้านความสวยงาม เมื่อขัดแล้วจะมันวาว แข็งแกร่งอย่างมาก ทนไม้ทนมือเป็นพิเศษ ชนิดที่ว่าเหนือกว่าอะลูมิเนียมอย่างชัดเจน ไม่บุบง่าย ไม่มีสนิม ดูแลง่าย กักเก็บอุณหภูมิได้นาน กรณียกหม้อหรือกระทะออกจากเตาแล้ววางไว้ สามารถล้างน้ำได้ทันทีแม้ยังมีความร้อนอยู่โดยไม่เสียรูปทรง อาหารไม่ค่อยเกาะผิวแม้ไม่ได้เคลือบกันติด มักเป็นที่นิยมใช้ในอุตสาหกรรมร้านอาหาร กับผู้ประกอบอาหารเป็นประจำ

ข้อดี/ข้อเสีย ของ Stainless Steel

Cr. meyerthailand.com

 

ภาพรวมข้อดี/ข้อเสีย ของ Stainless Steel

ข้อดี

 • ทนต่อการใช้งาน ไม่บุบหรือบิดเบี้ยวง่าย
 • เหมาะกับอาหารเกือบทุกประเภท
 • กักเก็บอุณหภูมิได้ดี

ข้อเสีย

 • ใช้เวลาทำความร้อนนาน มีคุณสมบัตินำพาความร้อนต่ำกว่าอะลูมิเนียม
 • สเตนเลสเกรดดีมักมีราคาสูง สเตนเลสราคาประหยัดอาจเป็นเกรดที่เสี่ยงเกิดสนิมได้
 • มีน้ำหนักมาก
 • ในส่วนของผู้ผลิตอย่าง Meyer ก็มีเครื่องครัวสเตนเลสให้เลือกตามงบประมาณ ทั้งกลุ่ม Bella Classico ที่เป็นสเตนเลสขัดเงางามระดับไฮเอน วางในตู้โชว์สวยๆ ได้ดี หรือจะกลุ่ม Cuisine ที่เน้นความคุ้มราคาแต่ยังคงจุดแข็งของสเตนเลสเนื้อแข็งทนทาน เป็นต้น

 

เครื่องครัว Aluminum

Cr. WeMall (91588304)

 

เครื่องครัว Aluminum

อะลูมิเนียม เป็นโลหะชนิดหนึ่งที่อ่อนตัวกว่าโลหะทั่วไปมาก มีน้ำหนักเบา แต่ยังคงความทนทานสูงกว่าวัสดุอื่น สามารถดัดรูปทรง ผลิตขึ้นรูปและปั๊มเป็นลักษณะต่างๆ ได้ง่ายดาย กระจายความร้อนได้ดีมาก เคลือบสารกันติดได้ง่าย อยู่ติดทนนาน มีต้นทุนต่ำ จากข้อดีดังกล่าวจึงพบเครื่องครัวอะลูมิเนียมได้หลากหลายกลุ่มราคา และเข้ากับการใช้งานได้หลายรูปแบบ เหมาะจะนำมาใช้ในงานทำครัวภัตตาคาร ครัวบ้าน สถานที่ต่างๆ ไปถึงการตั้งแคมป์ แม้จะมีข้อเสียเล็กน้อยตรงที่ไม่อาจเจอความร้อนสูงได้ในระยะเวลานานๆ ดูทนน้อยกว่าเครื่องครัวสเตนเลส แต่การใช้งานทั่วไปก็ไม่ได้น่ากังวลอะไรนัก และก็ยังเป็นเครื่องครัวที่ได้รับความนิยม

ข้อดี/ข้อเสีย ของ Aluminum

Cr. WeMall

 

ภาพรวมข้อดี/ข้อเสีย ของ Aluminum

ข้อดี

 • ผลิตด้วยการเคลือบสารกันติดหลายชั้น ดีต่อการทอด เพราะลดปัญหาอาหารติดกระทะได้เป็นอย่างดี
 • ร้อนเร็วทันใจ ไม่ใช้เวลานาน
 • น้ำหนักเบา แต่ยังทนทาน

ข้อเสีย

 • อาจมีปัญหาได้เมื่อใช้เครื่องครัวที่มีการเคลือบสารไม่ดีเพียงพอ สูญเสียความร้อนง่าย ทั้งขณะใช้งานและตั้งทิ้งไว้
 • อะลูมิเนียมอาจส่งผลต่อรสชาติได้ โดยเฉพาะอาหารรสเปรี้ยวหรือกรดสูง
 • ไม่เหมาะกับสภาพการใช้งานต่อเนื่องหลายชั่วโมง อาจเกิดการเสียรูปทรง ไม่ทนทานเทียบเท่าสเตนเลสได้

ในส่วนของ Meyer เองก็มีตัวเลือกเครื่องครัวอะลูมิเนียมหลากหลาย อย่างเช่น MEYER Forge RED เครื่องครัวอะลูมิเนียมที่โดดเด่นกับสีแดงเตะตา กับฐานที่เป็นวงสเตนเลส Concentric Ring ช่วยเกลี่ยความร้อนให้สม่ำเสมอทั่วถึงกัน พร้อมสารเคลือบกันติดหนาหลายชั้น กับ Cook’ N Look เครื่องครัวอะลูมิเนียม สีดำคลาสสิก ที่มีการเคลือบกันติด 3 ชั้นเหมือนกัน จึงเหมาะกับการทำอาหารแทบทุกประเภท

เครื่องครัว Mayer

Cr. WeMall

ความแตกต่างของวัสดุทั้งสองประเภทนี้มีอยู่ไม่น้อย เพียงแต่อาจไม่ได้พิจารณาอย่างละเอียดในขณะที่กำลังเลือกซื้อ อย่างไรก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้เลือกเครื่องครัวได้ตรงใจ ตรงการใช้งาน และตรงงบประมาณที่มี เพื่อความคุ้มค่าในระยะยาวต่อไป รวมถึงการเลือกเครื่องครัวจากแบรนด์ที่น่าเชื่อถือ ใช้วัสดุคุณภาพดีที่ตอบโจทย์ แบรนด์ Mayer ก็เหมาะจะเป็นเครื่องครัวดีๆ สำหรับคุณ เป็นตัวช่วยชั้นดีที่สามารถเติมเต็มความสุขในทุกมื้ออาหารแสนอร่อยได้ในทุกๆ วัน

Cr. novabizz, wikipedia

เลือกซื้อ เครื่องครัว ได้ที่ Wemall

เครื่องครัว-04
tmn-shopnow tmn-shopnow tmn-shopnow tmn-shopnow

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes

Comments

comments

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply

ช้อปปิ้งออนไลน์ WeMall ห้างสรรพสินค้าออนไลน์ที่แรกในประเทศไทย