อยากได้ลู่วิ่งมาใช้ในบ้าน เลือกไม่ยากอย่างที่คิด

ในยุคสมัยที่ผู้คนหันมารักสุขภาพมากขึ้น ทำให้เครื่องออกกำลังกายใหม่ๆ เกิดขึ้นหลากหลายแบรนด์ แล้วเพื่อต้องการตอบโจทย์คนที่ไม่อยากไปฟิตเนส หรือแม้แต่รอบหมู่บ้านก็ไม่อยากวิ่ง จะด้วยสภาพอากาศหรือสภาวะฝุ่นควันใดๆ ก็ตาม ปัจจุบันจึงสามารถหาซื้อลู่วิ่งในราคาที่จับต้องได้มากขึ้นแล้ว ทำให้ไม่ว่าใครก็สามารถออกกำลังกายที่บ้านได้สบายๆ ไม่ใช่เรื่องน่าคิดหนักเหมือนเมื่อก่อนอีกต่อไป

แต่ก็ยังมีหลายคนที่อยากได้แต่ยังไม่ตัดสินใจซื้อ เพราะไม่รู้ว่าต้องเลือกลู่วิ่งจากอะไร ซึ่งคุณสามารถพิจารณารายละเอียดต่างๆ ได้ตามรายการต่อไปนี้

Cr. Wemall (https://www.wemall.com/d/L91713117)

โปรแกรมสำหรับการวิ่ง

อย่าคิดเพียงว่ามีโปรแกรมอะไรให้ก็ใช้ไปตามนั้น เพราะในรายละเอียดของแต่ละโปรแกรมตอบโจทย์ผู้ไม่เหมือนกัน ซึ่งคุณสามารถเลือกฝึกตามโปรแกรมเพื่อผลลัพธ์ที่ตรงจุดได้ เช่น โปรแกรมลดน้ำหนัก โปรแกรมช่วยเรื่องสุขภาพหัวใจ โปรแกรมเผาผลาญไขมัน ปกติโปรแกรมวิ่งที่มากับเครื่องลู่วิ่งนั้นจะมีประมาณ 3 โปรแกรมขึ้นไป หรือมีมากถึง 15 โปรแกรม รวมถึงบางรุ่นก็ให้คุณตั้งค่าโปรแกรมการวิ่งด้วยตัวเองได้

ความเร็วและความชัน

หากต้องการเดินเร็วเพื่อสุขภาพหรือลดน้ำหนักจะใช้ความเร็ว 0-6 กม./ชม. หากต้องการวิ่งเพื่อความแข็งแรงก็เหมาะกับความเร็ว 7-10 กม./ชม. เร็วกว่านี้คือสำหรับซ้อมหรือแข่งขัน ทั้งนี้ เพราะร่างกายของแต่ละคนไม่เหมือนกัน ในเรื่องของความเร็วจึงไม่อาจใช้ความสามารถของบุคคลอื่นมาเป็นตัวเทียบวัด คุณจำเป็นต้องพิจารณาจากการใช้งานของตนเองเป็นสำคัญ ส่วนในเรื่องของความชัน คล้ายกับการจำลองเดินหรือวิ่งขึ้นเขา ช่วยออกแรงและเผาผลาญแคลอรีได้มากขึ้น เป็นการเพิ่มความเข้มข้นในการวิ่งให้ท้าทายมากกว่าเดิม

Cr. Wemall (https://www.wemall.com/d/L91712546)

มอเตอร์ลู่วิ่ง

มอเตอร์มีอยู่ 2 ชนิดด้วยกัน คือ DC และ AC ซึ่งมอเตอร์ที่เหมาะกับเครื่องที่ใช้งานภายในบ้านควรเป็นมอเตอร์ DC ซึ่งได้เปรียบในเรื่องความแม่นยำและขนาดเล็กกว่า ส่วนกำลังของมอเตอร์นั้นมีหน่วยเป็น “แรงม้า” หรือ HP (Horse Power) ขอแนะนำกำลังแรงม้าที่เหมาะสมสำหรับใช้ในบ้านอยู่ที่ 1.5 – 3.0 แรงม้า แต่กำลังของแรงม้าก็ต้องดูในเรื่องของความเร็ว การรับน้ำหนัก รองรับด้วย ดังนั้น ลู่วิ่งที่มีแรงม้าเท่ากันไม่ได้หมายความว่าระดับการใช้งานจะเท่ากันเสมอไป เช่น เครื่อง A และเครื่อง B เป็นมอเตอร์ 3 แรงม้าเหมือนกัน แต่เครื่อง A วิ่งที่ 3 แรงม้าได้นานเพียง 30 นาที ขณะที่เครื่อง B วิ่งได้นาน 1 ชั่วโมง

ระบบรับแรงกระแทก

เพราะการวิ่งจะเกิดแรงกระแทกที่มีผลต่อเข่าและข้อเท้า เทคโนโลยีนี้จะช่วยให้วิ่งได้ปลอดภัย ทำให้วิ่งได้นานขึ้น ป้องกันอาการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้ แม้จะเป็นฟังก์ชั่นพื้นฐานที่ควรมีอยู่แล้วแต่ก็ใช่ว่าจะมีอยู่ในลู่วิ่งทุกเครื่อง ฉะนั้นตอนเลือกซื้อควรเลือกเครื่องที่มีระบบโช้คหรือแผ่นซับแรง เพื่อรองรับแรงกระแทกได้โดยตรง จะช่วยให้เพิ่มความยืดหยุ่นขณะวิ่งได้ดี

Cr. Wemall
(https://www.wemall.com/d/L91705101)

ขนาดของสายพานและการรับน้ำหนัก

พื้นที่วิ่งบนลู่ควรสัมพันธ์กับร่างกายของผู้ใช้ ตอนเลือกซื้อก็สามารถขึ้นไปทดสอบขนาดได้ นอกจากนี้ระยะการวิ่ง ความยาวสายพานก็ควรยาวกว่าช่วงขาประมาณหนึ่ง เพื่อป้องกันการลื่นล้มออกจากตัวสายพาน อย่างน้อยควรเลือกสายพานที่มีความกว้างไม่ต่ำกว่า 40 เซนติเมตร และความยาวไม่ต่ำกว่า 120 เซนติเมตร ส่วนน้ำหนักที่เครื่องรองรับได้อย่างน้อยให้มากกว่าน้ำหนักตัวเอง 10-20 กิโลกรัมขึ้นไป หรือตัวเครื่องรับน้ำหนักได้ 100 กิโลกรัมขึ้นไปก็ยิ่งดี เพื่อถ้าเครื่องรับน้ำหนักมากเกินควร จะทำให้มอเตอร์และสายพานทำงานหนัก อาจส่งผลต่ออายุการใช้งานของเครื่องได้

Cr. Wemall
(https://www.wemall.com/d/L91713117)

 

ข้อควรพิจารณาอื่นๆ

  1. หน้าจอ : บางคนก็ชอบแผงควบคุมที่รองรับทุกคำสั่ง เพื่อความสะดวกสบายตอนใช้งาน ขณะเดียวกันบางคนก็ชอบแผงเกลี้ยงๆ มีปุ่มกดไม่กี่อัน นอกจากนี้ยังมีแบบ touch screen ซึ่งก็สามารถเลือกได้ตามความชอบส่วนบุคคล
  2. พื้นที่ใช้งาน : ก่อนเลือกซื้อควรวางแผนจากพื้นที่ภายในบ้านด้วยว่ามีพื้นที่อยู่เท่าไร เพื่อประเมินก่อนตัดสินใจซื้อว่าเครื่องที่ซื้อไปนี้สามารถตั้งได้ในพื้นที่นั้นหรือไม่ หากพื้นที่เล็กกว่าเครื่องก็อาจทำให้เป็นปัญหาเรื่องการจัดวางได้
  3. การจัดเก็บ : ปัจจุบันตัวเครื่องได้ผ่านการออกแบบให้สามารถพับได้ ซึ่งก็ช่วยให้ขยับขยายพื้นที่ได้บ้างในตอนที่ไม่ใช้งานแล้ว แต่ก็ควรดูขนาดของเครื่องตอนพับเก็บด้วยว่า เมื่อพับเก็บแล้วเครื่องมีขนาดเท่าไร เหมาะสมกับพื้นที่ในบ้านหรือไม่
  4. การรับประกัน : ลู่วิ่งก็เป็นอุปกรณ์ที่สามารถชำรุดเสียหายได้ มีประกันไว้อุ่นใจกว่า รวมไปถึงบริการหลังการขาย ควรสอบถามให้ดีว่าทางแบรนด์มีบริการอะไรบ้าง เพื่อให้เข้าใจได้มากขึ้นว่าหากเครื่องชำรุดจะต้องทำอย่างไร ติดต่อไปที่ไหน

จากข้อมูลดังกล่าวนี้เชื่อว่าจะสามารถช่วยให้คุณที่อยากหาลู่วิ่งดีๆ สักเครื่องมาเป็นตัวช่วยในการออกกำลังกาย ได้เลือกตัวเลือกที่เหมาะสมที่สุดเพื่อการใช้งานในระยะยาวต่อไป นอกจากจะได้เครื่องที่ถูกใจแล้ว ก็ยังสามารถตอบโจทย์เรื่องสุขภาพที่ดีขึ้นได้ดั่งใจอีกด้วย

เพื่อนๆ สามารถเลือกซื้อลู่วิ่งแบบต่างๆ ได้ที่นี่ คลิ๊กเลย >> ลู่วิ่ง

Cr. forcefitness.biz, tsmactive

tmn-shopnow tmn-shopnow tmn-shopnow tmn-shopnow

 

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes

Comments

comments

ช้อปปิ้งออนไลน์ WeMall ห้างสรรพสินค้าออนไลน์ที่แรกในประเทศไทย