ไขคำตอบ เทคโนโลยี Power Delivery จาก Aukey

ถ้าคุณเป็นผู้ใช้งานสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะเป็นระบบ Android หรือ iOS พักหลังๆ จะได้ยินคำว่า Power Delivery หรือ PD อาจจะสงสัยกันใช่มั้ยครับว่ามันคือเทคโนโลยีอะไร หรือที่เราเรียกตามความเข้าใจว่าการชาร์จแร็วนั่นเอง

และเป็นเรื่องน่าตื่นเต้นมากที่เราสามารถชาร์จสมาร์ทโฟนด้วยอะแดปเตอร์ Macbook หรือสามารถชาร์จ Notebook ที่รองรับเทคโนโลยี PD ด้วยอะแดปเตอร์ตัวจิ๋วๆ ของ Aukey ที่จ่ายแรงดันไฟได้ถึง 60W อะไรคือเทคโนโลยี Power Delivery ที่ทำให้การชาร์จไฟอุปกรณ์ได้รวดเร็วขึ้นกว่าเดิม อีกทั้งยังรองรับอุปกรณ์ได้หลากหลายค่ายแบบ universal อีกด้วย มาไขคำตอบกันครับ

 

Cr. wemall (L91700504)

อะไรคือเทคโนโลยี Power Delivery หรือ PD

เป็นเทคโนโลยีมาตรฐานที่มีใช้กันอยู่ในผู้ผลิตสมาร์ทโฟน และผู้ผลิตอุปกรณ์ชาร์จไฟอย่างแบรนด์ Aukey จ่ายไฟผ่านช่องชาร์จ USB-C โดยใช้สาย USB-C เป็นตัวต่อเชื่อม ซึ่งจะจ่ายไฟตามมาตรฐานแรงดันไฟได้ตั้งแต่ 5V ถึง 20V เพื่อเพิ่มระดับพลังงานให้กับสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ ซึ่งจะทำให้การชาร์จพลังงานทำได้อย่างรวดเร็วขึ้น และเหมาะกับการชาร์จอุปกรณ์ขนาดใหญ่ที่ต้องใช้พลังงานมาก เช่น Notebook เป็นต้น แต่ในปัจจุบันนี้ได้มีการนำเอาเทคโนโลยี Power Delivery มาพัฒนาให้เข้ากับการใช้งานร่วมกับมือถือสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตบางรุ่นด้วย ซึ่งจะช่วยให้สามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้รวดเร็วมากยิ่งขึ้นนั่นเอง

Cr. wemall (L91700504)

เงื่อนไขในการจ่ายไฟด้วย Power Delivery

การชาร์จด้วยเทคโนโลยี Power Delivery จะสามารถจ่ายไฟได้สูงสุดถึง 100 วัตต์ โดยรองรับการชาร์จได้ตั้งแต่ 5V ถึง 20V และค่าแอมป์ก็จะแปรผันตามค่าโวลต์ของกระแสไฟ โดยจะสามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพสูงสุดกับอุปกรณ์ที่รองรับการใช้งานเทคโนโลยี Power Delivery เท่านั้น โดยอุปกรณ์ที่จะใช้งานเทคโนโลยีในการชาร์จแบบ Power Delivery จะต้องรองรับการใช้งานมาตรฐาน Power Delivery ทั้งคู่ไม่ว่าจะเป็นที่ตัวอะแดปเตอร์ ที่โดยส่วนมากแล้วจะมีช่องสำหรับเสียบพอร์ต Type- C อยู่ด้วย รวมถึงสายที่ใช้ในการชาร์จนั้นจะต้องเป็นสายแบบ Type-C to Type-C  และตัวอุปกรณ์ที่จะชาร์จก็ต้องรองรับเทคโนโลยี Power Delivery หรือ Quick Charge 4.0 ขึ้นไป ก็จะสามารถทำให้ใช้งานร่วมกับเทคโนโลยี Power Delivery ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

Cr. wemall (L91636129)

การชาร์จ PD กับ iPhone และพอร์ต Lightning

ปัจจุบัน Apple ผู้ผลิต iPhone ยังใช้พอร์ตแบบ Lightning ของตนเอง ยังไม่ได้มีการเปลี่ยนไปใช้พอร์ต Type-C เป็นมาตรฐานอย่างแบรนด์อื่นๆ โดย iPhone จะรองรับการชาร์จเร็วแบบ Power Delivery 18-20W ก็ต่อเมื่อเป็น iPhone ตั้งแต่รุ่นที่ 8 หรือใหม่กว่าเป็นต้นไป ชาร์จร่วมกับสายชาร์จแบบหัว Lightning to Type-C คู่กับอะแดปเตอร์ PD 18W ขึ้นไป ซึ่งแบรนด์นั้นก็มีสินค้าทั้งอะแดปเตอร์ PD และสายชาร์จสำหรับ iPhone โดยสามารถเลือกซื้อได้หลากหลายแบบ เพื่อให้เข้ากับเงื่อนไขของการชาร์จเร็ว Power Delivery ได้

Cr. wemall (L91700504)

เทคโนโลยี PD กับอุปกรณ์อื่นๆ ที่รองรับ

นอกจากสมาร์ทโฟนแล้ว การชาร์จเร็ว Power Delivery ของ Aukey ยังมีอยู่ในอุปกรณ์อื่นๆ อีกหลากหลายชนิด เพื่อตอบโจทย์การใช้งานของทุกคนมากขึ้น เช่น

  • Notebook ที่มีช่องชาร์จไฟเข้าแบบ Type-C และรองรับเทคโนโลยี Power Delivery เท่านั้น ในปัจจุบัน Notebook รองรับเทคโนโลยี PD ตั้งแต่ 29W จนถึง 100W ขึ้นอยู่สเปกของ Notebook แต่ละรุ่นเช่นกัน
  • เครื่องเล่นเกม Nintendo Switch ที่สามารถรองรับไฟได้สูงสุดด้วยเทคโนโลยี PD 39W
  • แท็บเล็ต เช่น iPad Pro รองรับไฟสูงสุดด้วยเทคโนโลยี PD ได้ตั้งแต่ 30-39W
  • สมาร์ทโฟนระบบ Android ที่มีเทคโนโลยี QuickCharge 4.0+

Cr. Aukey

Aukey แบรนด์ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี Power Delivery

หากคุณกำลังมองหาอะแดปเตอร์ชาร์จเร็ว แบตเตอรี่สำรอง (Powerbank) หรือสายชาร์จที่รองรับเทคโนโลยี Power Delivery ทางแบรนด์ก็เป็นหนึ่งในผู้นำนวัตกรรมเทคโนโลยีชาร์จเร็ว โดยตัวแบรนด์เริ่มก่อตั้งในเยอรมนีปี 2005 มุ่งเน้นที่คุณภาพของผลิตภัณฑ์และใส่ใจในสิ่งแวดล้อม อุปกรณ์แต่ละชิ้นจึงได้มาตรฐาน ปลอดภัยในการใช้งาน และผู้ใช้ไว้วางใจได้ ล่าสุดได้มีการนำเทคโนโลยี GaN ย่อขนาดของอะแดปเตอร์จากไซส์มโหฬาร เล็กลงเหลือแค่ขนาดเท่าฝ่ามือเท่านั้น อีกทั้งอะแดปเตอร์ในบางรุ่นยังรองรับการชาร์จหลายอุปกรณ์ด้วยเทคโนโลยี Power Delivery ได้พร้อมกัน เรียกได้ว่าประหยัดเวลาในการชาร์จอุปกรณ์แต่ละเครื่องลงได้มากทีเดียว

ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์เสริมอื่นๆ อีก เช่น หูฟังไร้สาย แท่นชาร์จไร้สายก็ยังถือเป็นตัวเลือกแบรนด์สินค้าที่น่าสนใจ เพราะตอบสนองการใช้งานได้เข้ากับกลุ่มลูกค้าที่แบบได้ดี สามารถช่วยให้การใช้งานอุปกรณ์ของคุณเป็นไปอย่างราบรื่นและไม่ต้องกังวลถึงปัญหาอื่นใดที่อาจทำให้งานของคุณสะดุดหยุดลงเพียงเพราะสินค้าไม่ได้มาตรฐาน หากกำลังมองหาสินค้าที่มีเทคโนโลยี Power Delivery ก็ห้ามพลาดเลย

ท่านสามารถเลือกซื้อสินค้าจาก Aukey ได้ที่นี่ >>> Aukey

Cr. Aukey, blogsdit

tmn-shopnow tmn-shopnow tmn-shopnow tmn-shopnow

 

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes

Comments

comments

ช้อปปิ้งออนไลน์ WeMall ห้างสรรพสินค้าออนไลน์ที่แรกในประเทศไทย