Treadmill vs Elliptical : ลู่วิ่ง หรือ เดินวงรี ดีล่ะ?

เชื่อว่าทุกท่านก็อยากจะมีสุขภาพที่ดีและฟิตเสมอ ไม่ว่าจะอยู่ในวัยไหนก็ตาม ซึ่งการคงความฟิตที่ง่ายที่สุดก็คือการวิ่ง ที่เริ่มต้นได้เพียงแค่ก้าวออกไป แต่สภาวะนอกบ้านนั้น ใช่ว่าจะน่ารื่นรมย์เสมอ ถึงแม้จะอยู่ในหมู่บ้านที่ร่มรื่นน่าวิ่งแค่ไหน แต่ก็สามารถเจอช่วงเวลาที่ฟ้าฝนไม่เป็นใจได้ ไหนจะสภาวะฝุ่น PM2.5 หรือแม้แต่ช่วงที่เชื้อไวรัสอย่างโควิดระบาด (ข้อมูล ณ เดือนกุมภาพันธ์ 2564) ก็ทำให้การไปพึ่งพาบริการฟิตเนสหรือแม้แต่ฟิตเนสในคอนโดหรือหมู่บ้านก็ยากขึ้น

การซื้อเครื่องออกกำลังกายจึงกลายเป็นทางเลือกยอดฮิต โดยเฉพาะลู่วิ่งอย่าง Treadmill หรือเครื่องเดินวงรีอย่าง Elliptical เพราะสามารถช่วยแก้ไขปัญหาและให้ประโยชน์ได้มากกว่า

Treadmill

Cr. : Peggy und Marco Lachmann-Anke from Pixabay

เครื่องออกกำลังที่พบได้บ่อยครั้ง หนีไม่พ้นลู่วิ่ง แต่แล้วก็ดันมีเครื่อง Elliptical ขายควบอยู่ด้วยกัน ถ้ามีงบซื้อ แต่งบจำกัด ควรจะเลือกอันไหนก่อนดี ในวันนี้เราจะมาทำความรู้จักสองเครื่องนี้ให้มากขึ้นอีกสักหน่อย เพื่อให้การลงทุนในครั้งนี้ตอบสนองผู้ใช้งานได้คุ้มค่าที่สุด

Treadmill

Cr. : Julia Larson by Pexels

Treadmill (ลู่วิ่ง)

มีสายพานเป็นพื้นรับหน้าเท้าให้วิ่งอยู่กับที่ ส่วนใหญ่จะมีมอเตอร์ผลักดันบังคับให้เราต้องไม่อยู่เฉย ให้ก้าวเดินตามความเร็วที่ตั้งเอาไว้ จำลองบริบทคล้ายกับการไปวิ่งนอกบ้านจริงจัง แต่ไม่ต้องไปเผชิญโลกนอกบ้านที่บางทำเลอาจไม่น่าวิ่งสักเท่าไรนัก และยังลดการกระแทกของหน้าเท้ากับข้อเข่าต่างๆ เมื่อเทียบกับวิ่งบนผิวคอนกรีตแข็งทื่อ ด้วยลักษณะในการส่งแรงกระแทกที่ยังพอมีความยืดหยุ่นเล็กน้อย แต่ก็ยังมีแรงกระทบให้ร่างกายสร้างมวลกระดูกหนาแน่นพอ โดยเฉพาะเมื่อแก่ตัวลง ลดความเสี่ยงของโรคกระดูกเสื่อมและโรคข้ออักเสบโดยเฉพาะกับคนไม่ค่อยได้ออกแรงเท่าไร แล้วยังสามารถปรับแผนออกกำลังกายให้เข้ากับหลายต่อหลายแบบ รวมถึงแผนสุดโหดอย่าง high-intensity interval training (HIIT)

Cr. : ShotPot by Pexels

Elliptical (เดินวงรี)

ตัดกับ Treadmill เครื่องเดินวงรีมีความก้ำกึ่งผสมกันระหว่างจักรยานและลู่วิ่ง ที่ออกแบบดูเหมือนก้าวเดินเฉยๆ แต่เมื่อลองแล้วจะพบว่าออกแรงมากกว่า อย่างไรก็ดี ก็ไม่โหดกับข้อเข่าเท่าลู่วิ่ง เนื่องจากแป้นถีบโอบอุ้มน้ำหนักร่างกายไว้ กับมือที่จับอยู่กับแขนของเครื่อง ไม่ได้ต้องออกแรงก้าววิ่งแบบลู่วิ่ง ใช้การผลักกับถีบแรงต้านที่เครื่องตามค่าที่กำหนด พอมันขยับเป็นทรงรีประหนึ่งทรงไข่ เลยเรียกกันว่าเครื่องเดินวงรี สามารถออกกำลังกายได้เสมอเมื่อต้องการ และออกแรงได้ทั้งร่างกายเพราะ Elliptical ต้องใช้เท้าและมือขยับไปพร้อมๆ กัน จึงแทบไม่มีส่วนไหนที่ไม่ได้ใช้งานเลย

ลู่วิ่งไฟฟ้า GRAND SPORT GS-GT5D WeMall (https://www.wemall.com/d/L91364866)

เครื่องเดินวงรี GRAND SPORT XTERRA FS5.9E WeMall (https://www.wemall.com/d/L91364890)

แล้วควรเลือกแบบใดมากกว่ากัน

  • Treadmill เหมาะกับใคร ?
    ลู่วิ่งเหมาะกับผู้ที่ต้องการคงความฟิตอย่างเข้มข้น โดยที่ผู้ออกกำลังกายยังไม่มีปัญหาในแง่ของสุขภาพข้อเข่า โดยเฉพาะกับการเบิร์นแคลอรี่เพื่อลดไขมันส่วนเกินในร่างกาย สร้างความแข็งแรงให้ช่วงขา และเป็นอุปกรณ์ที่ดีสำหรับการเตรียมตัวลงแข่งขันวิ่งระยะไกล รวมถึงสายมาราธอน
  • Elliptical เหมาะกับใคร ?
    เครื่องเดินวงรีเหมาะกับผู้ที่ใช้ข้อเข่ามากไม่ได้ มีปัญหาที่คุณหมออาจแนะนำให้เลี่ยงการวิ่ง แต่ยังต้องการดูแลตนเองให้ฟิตอยู่เสมอ อีกอย่างยังเหมาะกับวันพักของนักวิ่งตัวยง ที่ช่วยให้สามารถออกแรงได้ไม่หนักไม่เบาเกินไป แต่ถ้านอกเหนือจากที่กล่าวมา คือผู้ที่ไม่เคยออกกำลังกาย ออกกำลังกายน้อยมาก และไม่ชอบออกแรง การเริ่มต้นเบาๆ ด้วย Elliptical ก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลว

ลู่วิ่ง Kingsmith WeMall (https://www.wemall.com/search?q=kingsmith)

จะเห็นได้ว่าลู่วิ่งไฟฟ้ามีจุดเด่นและยืดหยุ่นต่อการออกกำลังกายมากกว่า ส่วน Elliptical ก็ออกกำลังกายได้ไม่ด้อยกว่ากันแต่มีกรอบจำกัดสักหน่อย อย่างไรก็ดี สิ่งสำคัญที่สุดไม่ได้แค่ซื้อตามอารมณ์แล้วตั้งลืม แต่คือการซื้อด้วยเจตนาอันชัดเจน มีแผนหรือแนวคิดว่าการออกกำลังแบบใดเหมาะกับตัวท่านที่สุด เพราะไม่ว่าจะซื้อเครื่องออกกำลังกายแบบใดก็ตาม การได้ใช้อย่างเป็นประจำและทำตามความต้องการจริง จะเวิร์คอย่างเป็นธรรมชาติกว่าต้องฝืนใจทำนั่นเอง

ข้อมูลอ้างอิง : runnersworld.com

tmn-shopnow tmn-shopnow tmn-shopnow tmn-shopnow

 

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes

Comments

comments

ช้อปปิ้งออนไลน์ WeMall ห้างสรรพสินค้าออนไลน์ที่แรกในประเทศไทย