เจาะลึกกระทะ non-stick จากแบรนด์ Seagull

แบรนด์นกนางนวล เครื่องครัวสเตนเลสชื่อดังในไทย ที่ปัจจุบันรีแบรนด์ให้ทันสมัยมากขึ้นด้วยชื่อ Seagull พร้อมแตกสายเครื่องครัวออกมาหลายรูปแบบ รวมถึงสินค้ากลุ่ม non-stick ที่เคลือบสารกันอาหารติดกระทะอย่างดี แต่ด้วยความหลากหลายของสารกันติดที่ไม่ได้มีแค่เทฟลอน แล้วสารกันติดหลายต่อหลายอย่างก็ไม่ได้มาจากเทฟลอน เพียงแต่เทฟลอนเป็นแบรนด์แรกที่นำสารกันติด PTFE มาเคลือบหม้อกระทะก่อนใครเท่านั้น ผู้คนจึงติดเรียกปากกันไป

ในวันนี้เราจึงจะชวนทุกท่านมาเจาะลึกเกี่ยวกับสารกันติด โดยเฉพาะกับกระทะ non-stick จากแบรนด์ Seagull ซึ่งมีตัวเลือกแปรผันตามสารเคลือบกันติด รายละเอียดจะมีอะไรบ้าง ไปติดตามกัน

กระทะเทฟล่อน seagull

กระทะย่าง ซีกัล กลาดิเอเตอร์ เคลือบผิวกันติดด้วย Quantum 2 จาก Whitford USA Cr. seagull-brand.com

PTFE

พลาสติกเทคนิคประเภทเทฟลอน เป็นชื่อที่เรียกกันทั่วไปของ PTFE (Polytetrafluoroethylene) เป็นโพลิเมอร์ที่มีความทนทานต่อสารเคมีสูง เหมาะกับการใช้งานที่ต้องทนทานต่ออุณหภูมิสูงอย่างต่อเนื่อง โดยอุณหภูมิสูงสุดที่ใช้งานได้คือ 260 องศาเซลเซียส ขณะเดียวกันอุณหภูมิต่ำสุดที่ใช้ได้ก็คือ -260 องศาเซลเซียส ใช้ได้กับงานอาหาร Food Grade ทนต่อการเสียดสีและทุกสภาพอากาศ ได้รับความนิยมอย่างมากในหลายอุตสาหกรรม

Teflon™

คำเรียกที่คุ้นหูอย่าง Teflon™ เป็นชื่อเครื่องหมายการค้าจดทะเบียนของฟลูออโรพลาสติก ผลิตโดย บริษัท ดูปองท์ (DuPont) สหรัฐอเมริกา จากนั้นในปี 1945 ดูปองท์ได้จดทะเบียน PTFE ในชื่อทางการค้าว่า Teflon™ (เทฟลอน) แล้วในปี 2015 สิทธิ์ในเครื่องหมายการค้าถูกย้ายมาเป็นของ บริษัท เคมัวร์ (Chemours™) ซึ่งสินค้าที่ใช้สารนี้จะมีสติกเกอร์หรือโลโก้ Teflon พ่วงข้อความแบ่งเกรดในความทนทานตามงบประมาณของสาร ซึ่งใช้ Teflon แท้แน่นอน โดยมีเกรดแยกที่ทางแบรนด์เลือกใช้ดังนี้

 • Classic: เกรดธรรมดา เหมาะสำหรับนานๆ จะใช้งานสักที เน้นล้างง่าย
 • Select: เกรดทนทาน เหมาะสำหรับใช้งานในทุกๆ วัน
 • Profile: เคลือบทนกว่าเกรดข้างต้น เพื่อให้ดูสวยงามและทนไม้ทนมือกว่า
 • Platinum: เกรดสำหรับผู้ชอบใช้อุปกรณ์ครัวควบคู่เป็นประเภทตะหลิวเหล็กหรือมีด
Seagull

กระทะทรงแบบ มีด้าม Seagull Ultimate 32 ซม. ทำจาก Aluminum เคลือบ Teflon™ Profile Cr. Wemall (https://www.wemall.com/d/L91676617)

Whitford

อย่างที่เกริ่นไปว่าไม่ได้มีแค่บริษัทเดียว สำหรับบริษัท Whitford นี้เชี่ยวชาญด้านการ coating หรือเคลือบสีและสารต่างๆ บนพื้นผิว บนฐานของ PTFE แต่ทำตลาดมาช้ากว่าจึงไม่ค่อยพบเห็นกันเท่าไรนัก โดยมีให้ที่เลือกใช้ดังนี้

 • Eterna®: สารกันติดสองชั้น ที่มั่นใจว่าทนทานกว่าคู่แข่ง โดยเฉพาะงานที่เจอความร้อนต่อเนื่อง เช่น เบเกอรี่ในเตาอบ
 • Eclipse®: สารทนกันติดสองหรือสามชั้น เกรดสูงของ Whitford ที่ทนต่อการขีดข่วน
 • Quantum®2: สารทนกันติดสองหรือสามชั้นที่ซับซ้อนของ Whitford ทนต่อการขีดข่วน และมีความสวยงาม

กระทะทรงลึก Seagull Gladiator Pro Induction 28 ซม. ทำจาก Aluminum เคลือบ Eclipse® Cr. Wemall (https://www.wemall.com/d/L91676627)

PEEK

PEEK (polyetheretherketone) เป็นสารลักษณะคริสตัลกึ่งแข็ง ที่มีคุณลักษณะเหนือกว่าสารที่มักใช้กัน ในแง่ความทนทาน ไม่สะทกสะท้านต่ออะไรง่ายๆ ทนต่อความร้อนต่อเนื่องสูงกว่า PTFE รับได้ต่อการใช้ตะหลิวเหล็กหรือฝอยขัดหม้อ แต่ข้อเสียคือ เป็นสารที่ผลิตมาเฉพาะด้านอย่างมาก และมีต้นทุนสูงกว่า PTFE มาก จึงพบได้น้อย

แล้วควรเลือกแบบใด ? 

สำหรับการเลือกใช้ จะแตกต่างตรงสไตล์ในการทำอาหาร ความถี่ในการทำ โดยแยกเป็นประเด็นหลักๆ ดังนี้

 • ผู้รักในการทำอาหารเป็นหลัก ต้องการเครื่องใช้ที่ทนไม้ทนมือ แต่ไม่ได้ทำอาหารประเภทผัดสไตล์เอเชียบ่อยนักก็เหมาะกับ Teflon Platinum, Whitford Quantum®2, Whitford Eclipse®
 • ผู้ที่รักการทำเมนูผัดๆ ทอดๆ ใช้ค่อนข้างหนักหน่วง แนะนำเครื่องครัวที่ใช้ PEEK เป็นหลัก หรือไม่ก็ข้ามไปใช้ภาชนะอลูมิเนียมแบบ Hard Anodized ที่แกร่งกว่าแบบเคลือบ
 • ผู้ที่ทำอาหารทั่วไป ทำบ่อย ไม่อยากให้อาหารติดพื้นผิวกระทะแนะนำให้ใช้ Teflon™ Select, Whitford Eterna®
 • มือใหม่หัดเข้าครัว หรือนานๆ ทีจะเข้าครัวสักครั้งก็ใช้เป็น Teflon™ Classic ก็เพียงพอแล้ว

 

กระทะทรง Wok นอนสติ๊ก แบล็ค ดราก้อน 36 ซม. Cr. seagull-brand.com

การทำอาหารเป็นกิจวัตรประจำวันคู่คนไทย จะทำมากทำน้อยแต่ก็ขาดไม่ได้ หากมีหม้อ กระทะ หรือเครื่องครัวอะไรก็ตามที่ดีไว้ใช้ก็ถือว่าเป็นตัวช่วยทุ่นแรงได้อยู่มาก โดยเฉพาะเครื่องครัวประเภทที่มีสารกันติด เพราะนอกจากทำให้ประกอบอาหารไม่ติดกระทะแล้ว ตอนล้างทำความสะอาดก็ยิ่งสะดวกสบาย ไม่ต้องมาปวดหัวกับการแช่การขัดให้พื้นผิวกระทะเสียหายจนหงุดหงิดใจ และแบรนด์ก็มีตัวเลือกมากมายที่พร้อมให้ทุกท่านเลือกเครื่องครัวติดบ้านได้อย่างตรงใจ เหมาะกับการใช้งาน ให้เครื่องครัวดีมีคุณภาพจากทางแบรนด์อยู่คู่กับห้องครัวไปอีกนานปี

สนใจเลือกซื้อสินค้าคุณภาพดีจากแบรนด์นี้คลิกเลย : Seagull

Cr. seagull-brand, ptfethai.net, chemical-materials.elsevier, teflon.com, whitfordww.com

tmn-shopnow tmn-shopnow tmn-shopnow tmn-shopnow

 

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes

Comments

comments

ช้อปปิ้งออนไลน์ WeMall ห้างสรรพสินค้าออนไลน์ที่แรกในประเทศไทย