ทำความรู้จักกับหูฟัง Apple AirPods

ท่านกำลังเลือกหูฟังดีๆ สักอันอยู่หรือเปล่า ? เชื่อว่าหนึ่งในตัวเลือกน่าจะเป็นหูฟัง AirPods หรือหูฟังที่มีทรงคล้ายๆ กันเป็นแน่… ใครจะไปคิดว่าหูฟังที่ตอนเปิดตัวครั้งแรกนั้น โดนกระหน่ำว่าหน้าตาแปลก แต่เพียงไม่นานก็กลับได้รับความนิยม ประหนึ่งเป็นเครื่องประดับหูไปเสียแล้ว และยังเป็นแรงบันดาลใจให้แบรนด์อื่นผลิตหูฟังไร้สายแบบแยกข้าง (True Wireless) ตามกันมาอีกมากมาย และมีแทบทุกระดับราคา แต่ท้ายที่สุดหูฟังนี้ก็ยังคงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุด ในกลุ่มหูฟังไร้สายแบบแยกอิสระ

อะไรคือ AirPods ?

AirPods เป็นหูฟังแบบไร้สาย ที่ออกแบบมาให้สามารถขับเสียงได้โดยไม่ต้องใช้สายเชื่อมระหว่างหูฟังแต่ละข้าง ต่างจากแนวทางของผู้ผลิตรายอื่นที่ยังต้องมีสายติดกันระหว่างหูฟังทั้งสองข้างอยู่ แล้ว Apple ก็กลายเป็นผู้ผลิตรายแรกที่ริเริ่มแนวทางนี้ขึ้นมา ซึ่งแต่ก่อนมักใช้เป็นแค่แฮนด์ฟรี คุยโทรศัพท์ข้างเดียวเท่านั้น ประกอบกับเป็นการออกแบบเพื่อเสริมในกลุ่มหูฟังของตนเอง ที่มีหูฟังแบบสายแถมให้ในตัวสินค้าหรือขายแยกอยู่ และเสนอช่องทางให้ผู้ใช้ iPhone ณ ขณะนั้น (iPhone 7) ที่ Apple ไม่มีช่องเสียบหูฟังแบบสายในเครื่องตั้งแต่นั้นมา นี่จึงเป็นแนวคิดที่ทำให้สนับสนุนการใช้หูฟังในชีวิตประจำวันโดยไม่ต้องพะวงกับสายเชื่อมต่ออีกต่อไป ช่วยให้การฟังเพลงมีอิสระสูงสุดอย่างไม่มีอะไรกั้นขวางได้อีก

AirPods มีดีอย่างไร ?

เริ่มจากผู้ใช้สินค้าของ Apple ด้วยกัน นั่นก็คือ iPhone จะมองเห็นหูฟังทันทีที่เปิดฝากล่องเก็บหูฟัง โดยไม่ต้องกดปุ่มจับคู่อุปกรณ์ ประกอบกับการอัดฟังก์ชัน เช่น หน่วยประมวลผล ระบบสื่อสารระหว่างอุปกรณ์และหูฟังแต่ละข้าง ไมโครโฟน แบตเตอรี่ และการควบคุมต่างๆ เข้าไว้ด้วยกัน มันจึงฉลาดพอที่จะรับรู้ได้ว่าหูฟังอยู่ในรูหูหรือไม่ ถ้าหยิบออกจากหูขณะเล่นเพลง หูฟังจะหยุดทำงานชั่วคราว แล้วเล่นต่อเมื่อสวมใส่กลับไป

นอกจากนี้ อุปกรณ์ยังมอบคุณภาพเสียงที่ดีจากตัวขับและไมโครโฟน การควบคุมที่ง่ายเพียงแค่สัมผัสที่ก้าน จะใช้หูฟังแบบคู่กันหรือใช้แค่ข้างเดียวก็ได้ ยืดหยุ่นต่อการใช้งาน มีกล่องเก็บหูฟังที่เป็นเคสชาร์จในตัว ยิ่งยกระดับประสบการณ์การใช้งานในแต่ละวัน ความสมาร์ทที่ว่าอาจไม่โดดเด่นเท่าความสะดวก อย่างที่กล่าวว่ามันเล็กและเบามาก เปิด-ปิดง่าย สะดวกเสียจนทำเอาหลายคนทำหูฟังหายอยู่บ่อยๆ (ติดต่อซื้อเฉพาะข้างใดข้างหนึ่งที่หายไปได้) ประกอบกับความโดดเด่นในทรง การใส่ที่สบายกว่าคู่แข่ง จึงทำให้กลายเป็นที่นิยมแม้กระทั่งคนที่ไม่ได้ใช้สินค้า Apple อยู่แล้วก็ตาม สามารถใช้ได้กับทุกอุปกรณ์ที่มี Bluetooth เพียงแต่จะไม่สะดวกแบบ iOS ที่จะรับรู้ถึงอุปกรณ์ทันทีเท่านั้น

มี AirPods แบบใดบ้าง ?

AirPods พร้อมเคสชาร์จ (ภาพโดย Apple)

AirPods พร้อมเคสชาร์จแบบไร้สาย (ภาพโดย Apple) (https://www.wemall.com/d/L91635441)

  • AirPods

หูฟังแบบแรกเริ่มในซีรีส์นี้ จากโจทย์หลักที่เน้นเป็นมิตรต่อใบหูผู้คน จึงออกมาเป็นหูฟังกึ่งระหว่างแบบ In-ear กับแบบ Earbud ซึ่งเข้ากันได้กับสภาพหูของบุคคลส่วนใหญ่ โดยอยู่ในหูแบบไม่ให้รู้สึกถูกกดอัดมากนัก เน้นใช้ฟังเพลง ดูวิดีโอ ฯลฯ ผลิตมา 2 รุ่นย่อยด้วยกัน โดยรุ่นแรกเปิดตัวเมื่อ พ.ศ. 2559 ที่ใช้ชิป Apple W1 สำหรับอุปกรณ์ไร้สาย เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth 4.2 แล้วรุ่นถัดมาในปี พ.ศ. 2562 ที่ใช้ชิป Apple H1 เป็นชิปสำหรับหูฟังโดยเฉพาะ เชื่อมต่อผ่าน Bluetooth 5.0 กล่องชาร์จมีทั้งแบบธรรมดาและแบบรองรับการชาร์จไร้สาย Qi โดยรุ่นรองรับชาร์จไร้สายจะมีจุดไฟเขียวน้อยๆ บนตัวเคส

AirPods Pro (ภาพโดย Apple) https://www.wemall.com/d/L91723502

  • AirPods Pro

การอัปเกรดต่างๆ จะมาปรากฏในรุ่นนี้ โดยมีการปรับเป็นหูฟังแบบยัดในรูหู (in-ear) ที่ออกแบบมาเฉพาะ ปรับได้ 3 ขนาด ซึ่งเหมาะกับการลดเสียงรอบข้างและอยู่ในใบหูอย่างแน่นหนามากขึ้น นอกจากเปลี่ยนแปลงลักษณะโดยรวมแล้ว ฟีเจอร์ภายในก็มีเพิ่มขึ้นมา เช่น ตัดเสียงรบกวนแบบแอคทีฟ (การตัดเสียงรบกวนด้วยการปล่อยคลื่นเสียงที่หักล้างกันกับเสียงภายนอก ทำให้ผู้ใช้ไม่ค่อยได้ยินเสียงรอบนอก) โหมดฟังเสียงภายนอก (ใช้ไมโครโฟนดูดเสียงรอบตัว ผสมกับเสียงที่เปิดฟังอยู่ ได้ยินทั้งสองรูปแบบอย่างสมส่วน) แล้วทั้งยังกันน้ำได้ ซึ่งเหมาะกับผู้ใช้งานตอนออกกำลังกาย ส่วนคุณภาพเสียงก็อัปเกรดขึ้นมาจนสามารถขับเสียงจำลองแบบรอบทิศทางได้ ยิ่งเหมาะสำหรับคนต้องการความสะดวกและคุณภาพเสียงที่ดี

AirPods Max (ภาพโดย Apple)

  • AirPods Max (ยังไม่วางจำหน่าย)

สำหรับหูฟังนี้เรียกว่าเป็นของแปลกใหม่ในกลุ่มสินค้าแบบเดียวกันก็ว่าได้ เพราะมันคือหูฟังครอบหัวขนาดใหญ่ ทำให้อดหยิบมากล่าวถึงด้วยมิได้ เพราะอยู่ในชื่อ AirPods เหมือนกัน โดยมีคุณสมบัติคล้าย รุ่น Pro แต่ในลักษณะการใช้ที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิง

Cr. Apple.com, wemall.com

tmn-shopnow tmn-shopnow tmn-shopnow tmn-shopnow

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes

Comments

comments

ช้อปปิ้งออนไลน์ WeMall ห้างสรรพสินค้าออนไลน์ที่แรกในประเทศไทย