ปังมากแม่…ความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ของดีไซน์และสเปกของ iPhone 12

เรียกได้ว่าตื่นตาตื่นใจมากๆ สำหรับงาน Apple Event ที่เปิดตัว iPhone 12 ที่ผ่านมา และหลายๆ อย่างก็เป็นไปตามความคาดหมาย เพราะดูพรีเมี่ยมมากขึ้นจริงๆ วันนี้เราจะมาสรุปข้อมูลกันค่ะ ว่ามีอะไรใหม่ใน iPhone 12 กันบ้าง สาวกทั้งหลาย เชิญทางนี้เลย…

มีอะไรใหม่ใน iPhone 12 ?

จะว่าไป Apple ก็มีลูกเล่นและการพัฒนา Product อย่างยอดเยี่ยมมาโดยตลอด และนี่ก็เป็นอีกหนึ่งครั้งที่เป็นแบบนั้น สำหรับ iPhone 12 ก็ต้องพูดว่าชูจุดเด่นหลายประเด็นอยู่เหมือนกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องดีไซน์ เรื่องของความแรงของเครื่อง, กล้อง, CPU และที่เซอร์ไพร์สมากๆ ก็คือเรื่องของอุปกรณ์ที่มีมาในกล่อง !! เราไปเจอะลึกกันดีกว่าค่ะ ว่าแต่ละประเด็นนั้นมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง

ดีไซน์ใหม่สวยเฉียบกว่าเดิม
iPhone 12 มาด้วยดีไซน์ที่บอกได้เลยว่าสวย เฉียบ และหรูมากๆ ไม่ว่าจะเป็นรูปลักษณ์ที่เป็นทรงเหลี่ยม ขอบแบน ขอบบางลง หน้าจอกว้างขึ้น และการใช้วัสดุแบบพรีเมี่ยม โดยรุ่น iPhone 12, iPhone 12 Mini ใช้อะลูมิเนียมเกรดเดียวกับที่ใช้ในอุตสาหกรรมอวกาศ และใช้สแตนเลสสตีลเกรดเดียวกับที่ใช้ทำเครื่องมือศัลยกรรม ในรุ่น iPhone 12 Pro และ iPhone 12 Pro Max ประกอบกับการใช้ Ceramic Shield เพิ่มความแข็งแกร่งและความหรูหราได้เป็นอย่างดี ดังนั้นด้วยวัสดุที่พรีเมี่ยม ประกอบกับการดีไซน์ที่สวยสะดุดตา ก็ทำให้ iPhone 12 กลายเป็นที่สนใจได้ไม่ยากเลยจริง ๆ

iphone 12

เทคโนโลยีจอภาพสุดล้ำ
iPhone 12 มาพร้อมจอภาพ Super Retina XDR ที่ทำให้หน้าจอมีประสิทธิภาพมากขึ้น พิกเซลเยอะขึ้น จอละเอียดขึ้น และ Contrast ดีกว่าเดิม พร้อมด้วยการจัดการสีสันแบบทั้งระบบเพื่อความถูกต้องแม่นยำของสีสันในระดับชั้นแนวหน้าของวงการ ตัวหน้าจอเป็นกระจก Ceramic Shield ที่นอกจากสวยแล้ว ยังแข็งแรงกกว่าจอแบบเดิมถึง 4 เท่า และข่าวดีก็คือ หน้าจอนี้ใช้กับทั้ง 4 รุ่นเลยทีเดียวค่ะ

จุดกำเนิดแห่งขุมพลัง A14 Bionic
A14 Bionic นับว่าเป็นครั้งแรกของโลกที่ถูกผลิตด้วยสถาปัตยกรรมแบบ 5 นาโนเมตร ที่ทำให้การทำงานดีขึ้นทั้งการคำนวนผ่าน CPU, GPU, Machine Learning, AR ทำให้การใช้งานลื่นไหลมากยิ่งขึ้น ในทุกๆ ด้าน

ชาร์จไร้สายเร็วขึ้นด้วย MagSafe
MagSafe ถือเป็นอีกอย่างนึงที่ออกเมื่อเพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้ ไม่ว่าจะเป็นความสะดวกในการชาร์จไร้สายที่เร็ว และตรงตำแหน่งมากยิ่งขึ้น ด้วยเพราะมีแม่เหล็กอยู่ที่ฝาหลังของ iPhone 12 และฟังก์ชันตัวนี้ก็ยังเอื้อโอกาสให้แก่อุปกรณ์เสริมที่จะมีในอนาคตอีกด้วย อาทิเช่น เคสแม่เหล็กแบบต่าง ๆ หรือแท่นชาร์จแบบติดฝาหลัง และอื่น ๆ

iphone 12

เพิ่มความอลังการด้วยกล้อง
ในรุ่น Pro ระบบกล้องจะมีความซับซ้อนขึ้นมาอย่างมากโดยจะมีกล้อง 3 ตัวที่ปรับการทำงานให้ดีขึ้น คือ ถ่ายได้ไว โฟกัสได้ไว คมชัดมากขึ้น และในโหมด Night Mode สามารถถ่ายภาพบุคคลได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังเพิ่มประสิทธิภาพในการซูมที่ซูมได้ไกลขึ้น ชัดมากขึ้น และยังมีระบบกันสั่นที่ดีขึ้นอีกด้วย ไม่เพียงเท่านั้น ยังมี AR มาช่วยในเรื่องของความลึกตื้นของภาพได้ดี ในส่วนของวิดีโอก็ไม่น้อยหน้า เพราะสามารถถ่ายวิดีโอในมาตราฐาน  Dolby Viddion HDR ได้โดยตรง และสามารถตัดต่อวิดีโอได้จบใน iPhone 12 เลยด้วย

ไม่ต้องกลัวน้ำอีกต่อไป
iPhone 12 สามารถกันน้ำ กันฝุ่นได้ในระดับ IP68 ที่ดีขึ้น ไม่ว่าคุณจะเผลอทำน้ำหก หรือทำหล่นลงไปในน้ำก็ไม่ต้องกังวล เพราะ iPhone 12 ทุกรุ่นสามารถทนน้ำได้ที่ความลึก 6 เมตร และอยู่ในน้ำได้นาน 30 นาทีเลยทีเดียว เรียกได้ว่าในความลึกระดับนี้ ด้วยแวลาเท่านี้ คุณสามารถดึง iPhone ของคุณกลับมาได้ทันอย่างแน่นอน

ทุกรุ่นรองรับ 5G
iPhone 12 ทุกรุ่น สามารถรองรับ 5G ได้ ทำให้การ Download และ Upload ลื่นไหลมากยิ่งขึ้น และเร็วยิ่งขึ้น ดาวโหลด 4 Gbps และ Upload 200 Mbps

“iPhone 12 แบ่งเป็น 2 กลุ่ม คือ iPhone 12 และ iPhone 12 Pro”

>> iPhone 12 

iPhone 12 มี 2 รุ่นให้เลือก คือ

1. iPhone 12 Mini ขนาด 5.4”
2. iPhone 12 ขนาด 6.1”

iPhone 12

>> iPhone 12

เปิดตัวแรกมาด้วย iPhone 12  Mini  และ iPhone 12 ที่มีขนาดหน้าจอ 5.4” และ 6.1” มีสีให้เลือก 5 สี คือ สีดำ, สีขาว, (PRODUCT)RED, สีเขียว,สีน้ำเงิน  รองรับสัญญาณ 5G (Sub-6 GHz) มีโหมด Smart Data Mode สามารถสลับสัญญาณกลับไปมาระหว่าง 4G และ 5G ได้ ฟังก์ชั่นตัวนี้ทำให้สามารถประหยัดแบตเตอรี่ได้มากขึ้นอีกด้วย

สำหรับตัวเครื่อง iPhone 12 และ iPhone 12 Mini จะใช้วัสดุเป็นอะลูมิเนียม + กระจก Ceramic Shield ตัวหน้าจอเป็นกระจกจะสามารถทนแรงกระแทก และแข็งแรงกว่าเดิมถึง 4 เท่า จอ Super Retina XDR เป็นจอ OLED คอนทราสต์ 2,000,000:1 รองรับการแสดงผลแบบ HDR รองรับการแสดงผลแบบทูโทน

ส่วนตัวกล้อง ประกอบด้วยกล้องหลัง 2 ตัว คือ Ultra Wide 12 MP ถ่าย Night Mode ได้ และ Wide การถ่าย VDO ความละเอียดสูงสุดอยู่ที่ 4K บันทึกวิดีโอ HDR ในแบบ Dolby Vision สูงสุด 30 fps บันทึกวิดีโอระดับ 4K ที่ 24 fps, 30 fps หรือ 60 fps

ชิปประมวลผลเป็น  CPU A14 ชิบรุ่นใหม่ล่าสุด มาพร้อมระบบ MagSafe จะช่วยเราสามารถใช้การชาร์จไร้สายได้ตรงตำแหน่งมากยิ่งขึ้น การชาร์จไร้สายให้กำลังไฟ 15 W ส่วนความจุนั้นมี 3 ขนาด  64 GB ,128 GB ,256 GB  iPhone 12 ทุกรุ่นมาพร้อม Wifi 6 , Bluetooth 5.0 รองรับ 2 ซิม

>> iPhone 12 Pro

ขยับขึ้นมาอีกระดับก็จะเป็น iPhone 12 Pro มีให้เลือก 2 ขนาด คือ iPhone 12 Pro ขนาด 6.1” และ iPhone 12 Pro Max ขนาด 6.7” รุ่นนี้จะมี 4 สีให้เลือกคือ สีแปซิฟิกบลู, สีทอง, สีเงิน และสีกราไฟต์ ความจุมีให้เลือก 3 ขนาด คือ 128 GB, 256 GB, 512 GB

สิ่งที่ iPhone 12 Pro แตกต่างจาก iPhone 12

 • วัสดุใช้เป็นตัวเครื่องจะเป็นสแตนเลสสตีล
 • มี 4 สีให้เลือกคือ สีแปซิฟิกบลู, สีทอง, สีเงิน และสีกราไฟต์
 • ความจุมีให้เลือก 3 ขนาด คือ 128 GB, 256 GB, 512 GB
 • มีกล้องหลัง 3 ตัว คือ Wide, Ultra Wide, Telephoto
 • มี LiDAR Scener สำหรับช่วยตรวจวัดวัตถุและความตึ้นลึกหนาบาง ช่วยในการโฟกัสภาพไวขึ้น ยกระดับการถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอได้เนียน และยกระดับความแม่นยำในงานเชิง AR
 • สามารถถ่าย HDR Video ได้ถึง 10-bit ทำให้ iPhone 12 Pro เป็นกล้องตัวแรกที่สามารถบันทึกวิดีโอ Dolby Vision HDR ได้ที่ 4K/60fps และตัดต่อได้ใน iPhone เอง พร้อมฟีเจอร์ใหม่ที่ชื่อ Apple ProRAW ใน iPhone สำหรับสายช่างภาพที่ชอบถ่าย RAW ผนวกฟีเจอร์ DeepFusion, Smart HDR ให้สามารถปรับแต่งภาพได้ละเอียดมากขึ้น โดยไม่เสียรายละเอียดของภาพและฟีเจอร์ใหม่ๆ ของกล้องไป
 • ระบบกันสั่นดีขึ้น รองรับการถ่ายในที่แสงน้อยได้ดีขึ้น การถ่าย Night Mode ดีขึ้น

และแน่นอนค่ะ เป็นไปตามข่าวลือที่ออกมานั่นก็คือ อุปกรณ์ในกล่องของทุกรุ่นจะไม่มีหัวชาร์จ และหูฟังในกล่อง มีเฉพาะสายชาร์จที่เป็น USB-C to Lightning รองรับการชาร์จเร็วเท่านั้น ด้วยเหตุผลความรักษ์โลกของ Apple ค่ะ

iPhone 12 แต่ละรุ่น รุ่นไหนเหมาะกับใครบ้าง ไปดูกัน

 • iPhone 12 เหมาะกับแทบบุคคลส่วนใหญ่ในแทบทุกเพศวัย ต้องการกล้องที่พอถ่ายรูปได้สวยแน่นอนในทุกบริบทในชีวิต ทั้งแบบภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว ต้องการองค์ประกอบระดับสูง ทั้งความทนทานของฮาร์ดแวร์ และความลื่นไหลของ iOS ในระดับที่ดี
 • iPhone 12 Mini เหมาะกับผู้ที่ตรงกลุ่มเดียวกันกับ iPhone 12 แต่ไม่ชอบมือถือจอใหญ่ ชอบสมาร์ทโฟนจอเล็กมากกว่า เน้นพกสะดวก ใช้สะดวกกับคนมือเล็ก โดยไม่ต้องสูญเสียประสิทธิภาพ
 • iPhone 12 Pro เหมาะกับคนที่มองหาความที่สุดของที่สุดในสมาร์ทโฟน ในขนาดเครื่องที่ไม่ใหญ่ล้นมือ ต้องการความเนี้ยบของภาพมากกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป อาจมีใช้งานเชิง AR ด้วย เช่น ตกแต่งภายใน การจัดผังอุปกรณ์ในห้อง งานผนวกระหว่างภาพจำลองกับภาพสถานที่จริง อย่างละเอียดแม่นยำ ต้องการความใหญ่ของจอ ต้องการความทนทานเหนือกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป ชื่นชอบผิวสีสเตนเลส
 • iPhone 12 Pro Max เหมาะกับคนที่มองหาความที่สุดของที่สุดในสมาร์ทโฟน โดยเฉพาะผู้ชื่นชอบใช้สมาร์ทโฟนประหนึ่งเป็นอุปกรณ์ในการทำงานด้านสื่อทั้งภาพนิ่งและวิดีโอเป็นอย่างมาก หรือผู้มีงานอดิเรทที่รักการถ่ายภาพและวิดีโออย่างสุดใจ มีการใช้งานเชิง AR ด้วย เช่น ตกแต่งภายใน การจัดผังอุปกรณ์ในห้อง งานผนวกระหว่างภาพจำลองกับภาพสถานที่จริงอย่างละเอียดแม่นยำ ต้องการความใหญ่ของจอ ต้องการความทนทานเหนือกว่าสมาร์ทโฟนทั่วไป ชื่นชอบผิวสีสเตนเลส และต้องการสมาร์ทโฟนที่มีประสิทธิภาพสูง ตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างรอบด้าน

สามารถดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ WeMall >> https://bit.ly/34bGA3u

ขอบคุณที่มาของข้อมูลและรูปภาพ
iphonemod.net
Sanook.com
spin9.me
https://www.apple.com/apple-events/october-2020/

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes

Comments

comments

ช้อปปิ้งออนไลน์ WeMall ห้างสรรพสินค้าออนไลน์ที่แรกในประเทศไทย