ฟรีค่าจัดส่ง เมื่อซื้อสินค้า 499 บาทขึ้นไป
หมวดหมู่ทั้งหมด
สิทธิพิเศษบัตรเครดิต
ผ้าเบรค
กิจกรรมส่งเสริมการขายนี้ยังไม่มีสินค้าเข้าร่วมรายการ
ดูกิจกรรมส่งเสริมการขายอื่นที่นี่

ประเภทของผ้าเบรค พร้อมคุณสมบัติการใช้งานที่แตกต่างกัน

ผ้าเบรคเป็นอุปกรณ์สำคัญซึ่งทำหน้าที่ในการหยุดรถ โดยเป็นส่วนประกอบเดียวในรถยนต์ที่สัมผัสกับจานเบรคเพื่อทำให้รถเกิดการชะลอหรือเกิดการห้ามล้อ และเพื่อให้การทำงานของผ้าเบรคเป็นไปอย่างสมบูรณ์ ผู้ใช้รถจึงต้องคอยหมั่นสังเกตและตรวจตราอยู่เสมอ หากผ้าเบรคหมดก็จำเป็นจะต้องเปลี่ยนใหม่ เพราะไม่เช่นนั้นแล้ว ประสิทธิภาพในการเบรคอาจจะเกิดขึ้นอย่างไม่สมบูรณ์นักทำให้เสี่ยงต่อการเกิดอันตรายหรือเกิดอุบัติเหตุตามมาได้นั่นเอง ซึ่งวันนี้เราก็จะพาคุณไปทำความรู้จักว่าผ้าเบรคมีกี่ประเภท อะไรบ้าง จะได้เลือกใช้งานได้อย่างเหมาะสมต่อไป

ผ้าเบรคมีกี่ประเภท อะไรบ้าง?

ประเภทของผ้าเบรคนั้น มีให้เลือกแตกต่างกันตามจุดประสงค์ ซึ่งผู้ใช้รถยนต์ ไม่ว่าจะเป็นรถ 4 ล้อ, รถบรรทุกหรือรถจักรยานยนต์ ก็สามารถเลือกใช้ผ้าเบรคที่มีคุณสมบัติเหมาะสมกับรถของคุณได้ โดยผ้าเบรคก็แบ่งออกเป็น 5 ประเภทหลักดังต่อไปนี้

1.ผ้าเบรคประเภทผสมแร่ใยหินธรรมชาติ : ผ้าเบรคประเภทนี้เป็นผ้าเบรคที่สามารถทนความร้อนได้สูง แต่จะส่งผลอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ เพราะจะเกิดฝุ่นหนาระหว่างการใช้งาน จึงเป็นผ้าเบรคที่ไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่าไหร่นัก

2.ผ้าเบรคประเภทไม่ผสมแร่ใยหินธรรมชาติ : เนื่องจากเป็นผ้าเบรคที่ไม่ผสมแร่ใยหินธรรมชาติ ทำให้ผ้าเบรคประเภทนี้ ไม่มีฝุ่น และไม่เกิดเสียงดังระหว่างทำงาน นอกจากนี้ยังมีน้ำหนักเบา แต่ข้อเสียคือเป็นผ้าเบรคที่ไม่ทนต่อความร้อน

3.ผ้าเบรคประเภทออร์แกนิค : เป็นผ้าเบรคที่มีส่วนผสมของไฟเบอร์ที่มีคุณสมบัติในการทนต่อความร้อนสูง สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานโดยไม่สึกหรอเร็ว นอกจากนี้ยังไม่มีเสียงในขณะทำงานอีกด้วย เหมาะสำหรับการใช้กับรถแช่งถือเป็นผ้าเบรคที่มีคุณสมบัติสูงกว่าผ้าเบรคประเภทอื่นๆ เพราะมีราคาสูงกว่า

4.ผ้าเบรคประเภทแบบอัดและขึ้นบล็อคด้วยผงเหล็ก : ผ้าเบรคประเภทนี้ สามารถทนต่อความร้อนได้ดี ถือเป็นผ้าเบรคที่มีประสิทธิภาพในการทำงานสูงมาก เหมาะสำหรับการใช้งานในระยะเวลานาน เพราะไม่เกิดการสึกหรอง่าย นอกจากนี้ยังไวต่อการเหยียบเบรคในจังหวะฉับพลัน แต่ข้อเสียคืออาจจะเกิดเสียงดังขณะทำงานมากกว่าผ้าเบรคประเภทอื่นๆ

5.ผ้าเบรคที่มีส่วนประกอบจากใยเหล็ก : เป็นผ้าเบรคประเภทที่สามารถระบายความร้อนได้เร็ว แต่หากเทียบกันกับผ้าเบรคประเภทอัดและขึ้นบล็อกด้วยผงเหล็กแล้ว ยังถือว่าทนความร้อนได้ไม่เท่า แต่ก็มาพร้อมคุณสมบัติที่เหมาะสมกับราคาและมีคุณภาพในการใช้งานสูง

จะเห็นได้ชัดว่าผ้าเบรคแต่ละประเภทนั้น มาพร้อมคุณสมบัติที่แตกต่างกัน ซึ่งครอบคลุมการใช้งานด้วยลักษณะและราคาที่แตกต่างกันไป ทำให้ผู้ใช้รถที่วางแผนจะเปลี่ยนผ้าเบรค จำเป็นต้องเลือกประเภทของผ้าเบรคที่ตอบโจทย์การขับขี่ของคุณให้มากที่สุด เพื่อประโยชน์ใช้สอยไปตามความต้องการได้อย่างเหมาะสม

Tags :  โช๊คอัพ, ผ้าคลุมรถ, ผ้าเบรค, ลำโพงรถยนต์, น้ำมันเครื่อง, เครื่องดูดฝุ่นในรถ, เครื่องเสียงรถยนต์