ฟรีค่าจัดส่ง เมื่อซื้อสินค้า 499 บาทขึ้นไปเฉพาะร้านค้าที่ร่วมรายการ
หมวดหมู่ทั้งหมด
สิทธิพิเศษบัตรเครดิต

Android TV กับ Smart TV เลือกแบบไหนดี?


ปัจจุบันการซื้อโทรทัศน์นั้นหลายคนก็เริ่มมองไปที่ฟังก์ชั่นเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต หรือสามารถเปิดแอปพลิเคชั่นได้คล้ายๆ กับการใช้งานโทรศัพท์มือถือ แต่พอจะเดินร้าน หรือแม้แต่ซื้อออนไลน์ ก็พบว่ามันมีทั้ง Android TV และ Smart TV แล้วมันแตกต่างกันอย่างไรล่ะ วันนี้ WeMall จะเล่าให้ฟัง

- Android TV คือโทรทัศน์ที่เหมือนกับ Smartphone
เริ่มต้นที่ Android TV กันก่อน เพราะนี่คือผลงานที่เกิดจากการจับมือกันระหว่าง Google เจ้าของระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ และค่ายผู้ผลิตโทรทัศน์ต่างๆ โดยที่มาของ Android TV ก็คือผู้ผลิตโทรทัศน์ก็อยากหาระบบปฏิบัติการที่ช่วยยกระดับโทรทัศน์ของตัวเองให้ดีขึ้นในมุมเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และใช้บริการอื่นๆ ได้ นอกเหนือจากแค่รับชมความบันเทิง ซึ่ง Google เองก็มีระบบปฏิบัติการที่ดีอยู่แล้ว แล้วทำไมไม่มาทำงานร่วมกันเลยล่ะ เพราะผู้ผลิตโทรทัศน์ก็ Win ที่ได้ระบบไปใช้งาน ส่วน Google ก็ Win จากการขายระบบ  สำหรับ Android TV นั้นถ้าเล่าง่ายๆ มันก็คือการนำการใช้งานแบบ Smartphone มาอยู่บนโทรทัศน์ แถมยังเชื่อมต่อกับ Play Store ของ Google ทำให้สามารถติดตั้งแอปพลิเคชั่นต่างๆ บนแอนดรอยด์ได้อย่างอิสระ ที่สำคัญเกือบทุกรุ่นยังติดตั้งระบบ Cast ที่สามารถส่งภาพ และข้อมูลต่างๆ ขึ้นบนหน้าจอโดยไม่ต้องพึ่ง Chromecast เลย เรียกได้ว่าสะดวก และให้อิสระอย่างเต็มที่ แต่บางทีก็มีข้อเสีย เพราะระบบปฏิบัติการตัวเดียวไม่ได้เหมาะสมกับโทรทัศน์ทุกรุ่นที่ต่างก็ใช้ระบบภายในที่ต่างกัน

- Smart TV กับความมั่นใจของผู้ผลิตโทรทัศน์
ในทางกลับกัน Smart TV แตกต่างกับ Android TV โดยสิ้นเชิง แม้จะสามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และติดตั้งแอปพลิเคชั่น (บางตัว) เพิ่มได้ เพราะ Smart TV ส่วนใหญ่แล้วเจ้าของแบรนด์โทรทัศน์ เช่น Samsung หรือ LG จะพัฒนาระบบปฏิบัติการขึ้นมาเอง เพราะคิดว่ามันเหมาะสมกับโทรทัศน์ที่ตัวเองผลิตมากที่สุดแล้ว และเมื่อทำขึ้นมาเอง รูปแบบการใช้งานก็จะแตกต่าง Android TV เช่นการเลือกเมนู รวมถึงการตั้งค่าต่างๆ ด้วย  ขณะเดียวกันตัว Smart TV ก็จะไม่ได้ติดตั้งระบบ Cast มา นั่นทำให้การจะเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถือเพื่อยิงภาพขึ้นไปนั้นทำได้แค่ Mirror หน้าจอ ซึ่งต่างกับการ Cast ที่ไม่ต้อง Mirror หน้าจอก็ได้ แต่ขึ้นชื่อว่า Smart TV และบริษัทโทรทัศน์ทำระบบขึ้นมาเอง ทำให้แอปพลิเคชั่นต่างๆ ที่ติดตั้งมาจากโรงงานนั้นสามารถทำงานได้อย่างลื่นไหล แต่มันก็ยังมีข้อเสียอยู่บ้างคือ ข้อจำกัด และอิสระที่ไม่มากเท่ากับ Android TV ทำให้ผู้ใช้บางคนไม่ชอบ โดยเฉพาะคนที่อยากติดตั้งอะไรก็ได้

- Android TV เหมาะกับใคร ?

ถ้าหากจะถามว่า Android TV จะเหมาะกับใครบ้าง อย่างแรกก็คงจะตอบว่าเหมาะกับคนที่ใช้ระบบ Android มาแล้ว ก็คุ้นเคยในการใช้งานมากกว่าคนที่ไม่เคยใช้ Android  มาก่อน ระบบนี้มีลูกเล่นที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นดูหนัง, ฟังเพลง, โซเชียลมีเดีย, เล่นเกม, และอื่นๆ ยิ่งไปกว่านั้นจะมีการอัพเดตลูกเล่นต่างๆ เรื่อยๆ รวมไปถึงรองรับแอปพลิเคชั่นต่างๆ อีกด้วย เรียกได้ว่า มือถือมีลูกเล่นอะไร Android TV ก็มีตามนั้น ยกเว้นการโทรเข้าออกเท่านั้น แต่จัดเต็มในเรื่องความบัยนเทิง


สรุปแล้วการ Android TV กับ Smart TV นั้นต่างก็สามารถเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต และมีรูปแบบการใช้งานที่คล้ายกับที่เราๆ ใช้งานโทรศัพท์มือถือ เพียงแต่ Android TV จะให้มิติที่เหมือนกับโทรศัพท์มือถือมากกว่า ส่วน Smart TV นั้นก็ถูกตั้งค่าให้การทำงานนั้นทำได้ลื่นไหลตามคุณสมบัติในเครื่อง ดังนั้นก็อยู่ที่ว่าคุณชอบอิสระ หรืออยากได้การทำงานที่ลื่นไหล การเลือก Android TV หรือ Smart TV ก็น่าจะง่ายขึ้นค่ะ


Tags :  Android TV, Sony TV, Soundbar, ปลั๊กไฟ, เก้าอี้สำนักงาน, โต๊ะทำงาน, เฟอร์นิเจอร์
;