ฟรีค่าจัดส่ง เมื่อซื้อสินค้า 499 บาทขึ้นไปเฉพาะร้านค้าที่ร่วมรายการ
หมวดหมู่ทั้งหมด
สิทธิพิเศษบัตรเครดิต
4K TV
กิจกรรมส่งเสริมการขายนี้ยังไม่มีสินค้าเข้าร่วมรายการ
ดูกิจกรรมส่งเสริมการขายอื่นที่นี่

มารู้จัก “4k ทีวี” ระบบมาตรฐานทีวีที่ถูกพูดถึงกันมากในยุคนี้

ในปัจจุบันคงจะปฏิเสธไม่ได้ว่าคำที่ได้ยินกันบ่อยๆในยุคนี้เกี่ยวกับทีวีคือ 4kทีวี แต่ก็มีคนส่วนน้อยที่ยังไม่รูจัก 4K ทีวีดีเท่าไหร่นักวันนี้ผู้เขียนจะพามารู้จักกับ 4Kทีวีกัน 4K คือเทคโนโลยีความละเอียดของการแสดงภาพบนจอที่อยู่ในจอทีวีและโปรเจคเตอร์ สำหรับผู้ที่ไม่ค่อยเข้าใจในศัพท์ของเทคโนโลยีมากนักคำว่า 4K โดย K มีความหมายมาจาก Kilo ซึ่งเท่ากับ 1,000 ดังนั้น 4K จึงเท่ากับ 4,000 พิกเซลนั้นเอง แต่ตามความเป็นจริงตามเทคนิคแล้ว 4K จะมีความละเอียดที่ 3,840 x 2,160 พิกเซล แต่เพื่อง่ายต่อการจดจำจึงได้ปัดเป็น 4,000 พิกเซลหรืออีกความหมายถ้าจะเรียกให้ถูกต้องแล้วคือ Ultra HD หรือ UHD

จุดเด่นของ 4K

“4Kหรือ Ultra High Definition ” คือมาตรฐานการแสดงภาพของทีวียุคใหม่ที่มีความละเอียดของจอคุณภาพสูง ที่มีความละเอียดอย่างน้อยๆแล้วประมาณ 3,840 x 2,160 พิกเซล จึงให้ความคมชัดมากกว่าความละเอียดแบบ Full HD ซึ่งเป็นมาตรฐานในตอนนี้ที่มีความละเอียด 1,920 x 1080 ถึง 4เท่าจะเห็นได้ว่าความละเอียดของ 4k จะมีความระเอียดมากกว่า Full HD เป็นอย่างมากจึงทำให้ในตอนนี้ 4k กำลังจะเข้ามาเป็นมาตรฐานใหม่ของอุตสาหกรรมการผลิตทีวี ร่วมไปถึงอุตสาหกรรมการการถ่ายทำภาพยนตร์อีกด้วย อย่างไรก็ตามหากจะรับชมความละเอียดแบบ 4K ให้ได้คุณภาพคมชัดแล้วต้องอาศัย Content ที่มีความละเอียดคมชัดเท่า 4K ด้วยจะอธิบายให้เข้าใจแบบง่ายๆ คือ การจะรับชมภาพให้มีรายละเอียดแบบคมชัดการถ่ายทำหรือการบันทึกภาพต้องมาจากอุปกรณ์ที่คมชัดอีกด้วย สมมุติว่าหากเราถ่ายภาพออกมาเบลอ ต่อให้เปิดในจอที่มีความละเอียดความคมชัดมากแค่ไหนภาพที่แสดงก็ยังเบลออยู่เหมือนเดิม แต่ในปัจจุบัน Content ที่มีความคมชัดระดับ 4K จะไม่แพร่หลายในบ้านเรา แต่มีแนวโน้มว่าในอนาคตจะมี Content เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ

นอกจากนี้แล้วใน ทีวี4K บางรุ่นจะมีระบบ Upscale ที่ช่วยยกระดับความคมชัดและรายละเอียดของภาพในระดับ Full HD ให้มีรายละเอียดความคมชัดขึ้นมาให้อยู่ในรับดับใกล้เคียงกับความละเอียดในระดับ 4K โดยมีการปรับรายละเอียดความคมชัดของภาพแบบอัตโนมัติแม้ต้นฉบับของภาพจะเป็นแบบ Full HD ดังนั้นทีวีในมาตรฐานความคมชัด 4K จึงให้ความคมชัดที่ได้อรรถรสในการรับชมภาพยนตร์ที่ดีกว่าเดิมแม้จะดูใกล้ก็ไม่เบลอเหมือนระบบแบบเก่า

เป็นไงกันบ้างสำหรับบทความนี้ผู้อ่านคงจะได้ทราบความหมายเกี่ยวกับ 4K หรือ ทีวี4K มากขึ้น หากผู้อ่านต้องการที่จะมีทีวีที่มีรายละเอียดความคมชัดระดับ 4K แล้ว สามารถเข้ามาเลือกซื้อและศึกษารายเอียดได้ที่ WeMall เลยครับ
;