เครื่องดูดฝุ่น เลือกอย่างไรให้เหมาะกับการใช้งานที่บ้าน

หากจะบอกว่า เครื่องดูดฝุ่น ถือเป็นเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ช่วยทุ่นแรงในเรื่องการทำความสะอาดบ้านของเราคงไม่ใช่เรื่องผิดนัก แต่ก็ใช่ว่าเครื่องดูดฝุ่นทุกชนิดทุกยี่ห้อจะทำงานเหมือนกันทั้งหมด ดังนั้น ก่อนตัดสินใจเลือกซื้อเครื่องใช้ไฟฟ้าอย่างเครื่องดูดฝุ่นมาใช้งานก็ต้องมีวิธีการเลือกให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของผู้ใช้ บวกกับลักษณะการตกแต่งหรือลักษณะของพื้นที่ภายในบ้านด้วย เหตุผลก็เพื่อให้เครื่องใช้ไฟฟ้าชนิดนี้ตอบโจทย์การทำงานได้มากที่สุด ลองมาดูกันครับว่าต้องพิจารณาจากปัจจัยใดบ้าง

 1. พื้นที่ภายในบ้าน นี่คือเรื่องแรกที่ต้องพิจารณาในการเลือกซื้อเครื่องดูดฝุ่น เพราะจะทำให้เราสามารถเลือกได้ว่าจะใช้เรื่องดูดฝุ่นขนาดใด กำลังไฟฟ้าเท่าไหร่ นอกจากนี้ต้องคำนึงเรื่องพื้นของตัวบ้าน จำนวนเฟอร์นิเจอร์ มุมอับต่างๆ ด้วย เช่น หากบ้านหลังใหญ่แต่ซื้อเครื่องดูดฝุ่นขนาดเล็ก ก็จะทำความสะอาดไม่ทั่วถึงแถมตัวเครื่องยังทำงานหนักจนพังง่ายด้วย
 2. ประเภทเครื่องดูดฝุ่น ปกติแล้วเครื่องดูดฝุ่นแบ่งออกเป็นหลายประเภทตามลักษณะการใช้งาน ประกอบไปด้วย
 • เครื่องดูดฝุ่นน้ำ ใช้สำหรับพื้นแห้งและเปียก
 • เครื่องดูดฝุ่นแห้ง ใช้กับพื้นผิวทั่วไป โดยเฉพาะพื้นแข็งอย่างกระเบื้อง ปูน ไม้ รวมถึงพื้นพรมก็ใช้ได้
 • เครื่องดูดฝุ่นสะพายหลัง ใช้กับพื้นที่แคบ เช่น มุมเพดาน ใต้บันได
 • เครื่องดูดฝุ่นตะกรุยพรม ใช้เฉพาะกับใต้พรม ให้สิ่งสกปรกต่างๆ ขึ้นมาเหนือพรมแล้วดูดออก
 • เครื่องดูดฝุ่นแบบหุ่นยนต์ เน้นความสะดวกสบาย เหมาะกับคนเวลาน้อย ตั้งค่าต่างๆ ได้เอง

vacuumPhilips SmartPro Active หุ่นยนต์ดูดฝุ่นอัจฉริยะ รุ่น FC8822/01
7277f2f78d29079da68b0898702bbbb86d0d312c82a384017fpimgpsh_fullsize_distr

 1. ระบบการดูดฝุ่น ต้องเลือกระบบให้เหมาะกับบ้านหรือพื้นที่ที่จะใช้ ซึ่งก็มีหลายระบบ อาทิ ดูดฝุ่นเข้าโดยตรง เหมาะกับพื้นที่โล่ง แข็ง เช่น ปูน กระเบื้อง ไม้ หรือพื้นที่ที่ฝุ่นเกาะไม่มาก, ดูดฝุ่นแบบสั่นสะเทือน เหมาะกับพื้นพรมหนาๆ หรือพื้นที่ฝุ่นเกาะแน่น, ดูดฝุ่นแบบแปรงหมุน เหมาะกับพื้นที่ฝุ่นไม่เยอะ นอกจากนี้อย่าลืมดูเรื่องการกรองฝุ่น ซึ่งควรกรองได้ตั้งแต่ขนาด 10 ไมครอนถึง 6 ไมครอน (1 ไมครอน = 0.001 มม.)
 2. กำลังไฟ ปกติแล้วเครื่องดูดฝุ่นจะมีกำลังไฟราว 750-1,200 วัตต์ ให้เลือกให้เหมาะกับพื้นที่ที่ใช้งาน ปริมาณฝุ่น เช่น ถ้าพื้นที่ฝุ่นเยอะหรือเป็นพรมควรใช้กำลังไฟฟ้ามาก เป็นต้น
 3. น้ำหนักเครื่อง ยิ่งเบายิ่งใช้งานสะดวก รวมไปถึงการทดลองจับต้องถนัดมือ เสียงก็ต้องไม่ดังเกินไป จะทำให้ใช้งานได้ดีมากขึ้
 4. คุณภาพและราคา ก่อนเลือกซื้อผู้ใช้ควรศึกษาข้อมูล พิจารณาจากการใช้จริง เปรียบเทียบสินค้าระหว่างรุ่นหรือแบรนด์ นอกจากจะมั่นใจเรื่องคุณภาพสินค้าในระดับหนึ่งแล้ว ราคาก็อยู่ในเกณฑ์ที่พอใจ สุดท้ายก็อย่ามองข้ามเรื่องของการรับประกันและบริการหลังการขายด้วยirobot1                                                    Philips PowerPro Aqua เครื่องดูดฝุ่นไร้สาย 3 in 1 รุ่น FC6409
  7277f2f78d29079da68b0898702bbbb86d0d312c82a384017fpimgpsh_fullsize_distr

หวังว่าวิธีการเลือกเครื่องดูดฝุ่นเหล่านี้ น่าจะช่วยทำให้คุณเลือกเครื่องดูดฝุ่นที่เหมาะสมกับบ้าน พอใจกับราคา และตอบสนองการใช้งานได้ตรงใจตามต้องการนะครับ ทีนี้เราจะก็มีเครื่องใช้ไฟฟ้าคุณภาพดีที่พร้อมจะอำนวยความสะดวกด้านการทำความสะอาดบ้านให้เราได้อย่างง่ายๆ แล้ว เยส!

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes

Comments

comments

ช้อปปิ้งออนไลน์ WeMall ห้างสรรพสินค้าออนไลน์ที่แรกในประเทศไทย