สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า พาหนะเก่าในรูปแบบใหม่

เคยลองขับหรือเคยเห็นใครใช้สกู๊ตเตอร์ในการเดินทางไหม? เมื่อก่อนเราอาจเคยเห็นตามห้างสรรพสินค้าอยู่บ้าง ซึ่งก็เป็นอะไรที่แปลกใหม่พอสมควร แต่เมื่อเวลาผ่านมาเรื่อยๆ ก็เริ่มเห็นว่ามันมีความเป็นไปได้ที่จะใช้เป็นพาหนะไปไหนต่อไหนในละแวกไม่ไกลนักได้อย่างรวดเร็ว แล้วก็ไวกว่าจะเดินเท้าไป แต่โดยภาพรวมมันก็ยังเหมือนของเล่นมากกว่าจะเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ได้นานและทนทาน 

แต่เมื่อเวลาผ่านไป เทคโนโลยีก้าวผ่านไปไกล ประกอบกับแนวคิดที่ผู้คนเริ่มลดการใช้รถยนต์มากขึ้น รำคาญรถติด ยิ่งกับคนอยู่ในเมือง การเดินทางไปไหนต่อไหนด้วยสกู๊ตเตอร์ โดยเฉพาะรถแบบใช้ไฟฟ้านั้น ก็ทำให้เห็นว่าสามารถทำระยะทางต่อรอบชาร์จได้ไกลขึ้น ทำความเร็วได้สูงมากๆ ในขณะที่ขนาดของมันก็พอเหมาะกับตัวบุคคลมากขึ้น และดีไซน์ก็ถูกพัฒนาไปตามกาลเวลาด้วย สกู๊ตเตอร์จึงเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจในการเดินทางสำหรับคนยุคนี้

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า

Cr. Xiaomi

การใช้สกู๊ตเตอร์ในเมืองดีจริงหรือ?

ถ้ามองถึงตัวอย่างการใช้งานสกู๊ตเตอร์จริง มีผู้ใช้งานในกรุงเทพอยู่ไม่น้อยราย เพียงแต่อาจไม่เห็นหนาตาเมื่อเทียบกับมอเตอร์ไซค์ แต่ก็มีการทดสอบกันมาบ้างแล้วก็พบว่า ประหยัดเวลาการเดินทางได้พอสมควร อย่างเช่น การเดินทางในระยะทาง 18 กิโลเมตร จากการพึ่งพารถเมล์บางเส้นทางอาจต้องใช้เวลาถึง 2 ชั่วโมงกว่า แต่สำหรับสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้านั้นช่วยย่นเวลาลงได้เกือบครึ่งเลยทีเดียว จึงพิสูจน์ได้ในระดับหนึ่งว่า พาหนะนี้ตอบโจทย์คนเมืองได้ในระดับดี

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า

Cr. Xiaomi

จุดเด่นของสกู๊ตเตอร์

  • คล่องตัวต่อการเดินทาง : เนื่องจากสามารถช่วยเคลื่อนตัวระหว่างจุด A ไปยังจุด B โดยไม่เทอะทะเกะกะเลนถนนหรือตัวท่านเอง ด้วยความที่รูปทรงของมันเพรียวบาง พับเก็บได้เล็กกว่าจักรยานพับ จึงยกขึ้นรถไฟ รถเมล์ ขึ้นลิฟต์ ลงเรือ แม้แต่ใส่ไว้ในรถยนต์เพื่อขับไปยังปลายทาง ในกรณีต้องจอดรถห่างไกลกว่าที่หมายก็ทำได้สะดวกสบาย
  • ประหยัดพลังงาน : เมื่อเทียบกับยานพาหนะแบบอื่น เช่น มอเตอร์ไซค์ ที่ใช้น้ำมันเป็นตัวขับเคลื่อน แม้จะหาเติมง่าย แต่มีค่าเชื้อเพลิงสูงกว่าการรีชาร์จแบตเตอรี่ที่ตกรอบละไม่กี่บาท
  • เหนื่อยน้อยกว่า : จักรยานก็เคยได้รับการพิจารณาว่าเป็นยานพาหนะทางเลือกที่ดี แต่ในบางบริบทการออกแรงปั่นหรือใช้ขาไถสกู๊ตเตอร์โดยไม่มีตัวช่วยในระยะทางที่ค่อนข้างไกลนั้น ก็เป็นอะไรที่คนไม่ค่อยชอบเพราะรู้สึกไม่สะดวกนัก แต่สกู๊ตเตอร์ ไฟฟ้ากลับสามารถช่วยคุณได้เพราะมีตัวมอเตอร์ขับเคลื่อนทุ่นแรง
  • สนุก! : ไม่มีอะไรเพลินกว่าขี่ให้ร่างกายปะทะลม แม้ความเร็วจะไม่ได้สูงขนาดนั้น แต่ความเร็วสูงสุดที่ 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมงก็ถือว่าเร็วมากพอที่จะใช้สำหรับการเดินทางได้ และระหว่างการเดินทางในรูปแบบที่ไม่เหมือนเดิมนี้เองที่ทำให้ผู้ใช้รู้สึกแตกต่างออกไป

Cr. Xiaomi

ข้อควรรู้ก่อนเลือกใช้สกู๊ตเตอร์

  • การเลือกใช้สกู๊ตเตอร์ ควรเลือกจากผู้ผลิตน่าเชื่อถือ ไม่ใช่แค่ซื้อตัวที่ถูกที่สุด เพราะราคาที่ถูกกว่า อาจต้องแลกกับอะไรบางอย่างที่แย่กว่าที่คิด เช่น แบตเตอรี่เทคโนโลยีเก่า วัสดุที่หนักเกินควร
  • ควรสวมหมวกกันน็อกเสมอ อย่างน้อยก็ครอบหัวส่วนหนึ่ง เพื่อป้องกันในกรณีเกิดเหตุไม่คาดคิด
  • ควรขับขี่โดยไม่ใช้ความเร็วสูงสุด การขับขี่ไม่เร็วจนเกินไป เพื่อลดความเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุ
  • อย่าขับขี่กลางถนน โดยเฉพาะถนนสายหลัก ควรอยู่ด้านข้าง ริมสุด หรือบนทางเท้า 
  • ถ้าขับบนฟุตบาท อย่าบีบแตรผู้เดินเท้า ควรเคารพและให้ทาง แบ่งปันกันใช้พื้นที่ส่วนกลาง

Cr. Xiaomi

ตัวอย่างสกู๊ตเตอร์แนะนำ

Mi Electric Scooter Pro

บริษัทแห่งสมาร์ทโฟนที่กระโดดร่วมทำสินค้าหลากหลาย หนึ่งในนั้นมีสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า ซึ่งผลิตออกมาบนพื้นฐานของคุณภาพที่ดีและราคาในระดับดีจนสัมผัสได้ อีกทั้งพบเห็นทั่วไปบ่อยกว่าสกู๊ตเตอร์ยี่ห้ออื่น

Mi Electric Scooter Pro มีรูปทรงเพรียวบางแต่ทนทาน ด้วยอะลูมิเนียมอัลลอยด์เกรดเดียวกับที่ใช้ทำเครื่องบิน ประกบกับล้อยางที่รับแรงกระแทกดี ระบบแบตเตอรี่ลิเธียมความจุสูง ขับได้ไกลถึง 45 กม./รอบรีชาร์จ ปลอดภัยทั้งกับระบบป้องกันแบตเตอรี่เกิดความผิดปกติ ปลอดภัยต่อผู้ขับขี่ด้วยระบบเบรก E-ABS และ disk brake การตั้งค่าต่างๆ รวมถึงดูสถานะตัวสกู๊ตเตอร์ผ่านสมาร์ทโฟนได้อีกด้วย ทำให้สกู๊ตเตอร์นี้ครองใจผู้บริโภคได้ไม่ยาก

Cr. Xiaomi (มีจำหน่ายใน WeMall : https://www.wemall.com/d/L91712549)

ทั้งนี้ สกู๊ตเตอร์ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ในเมืองเพียงอย่างเดียว ตราบใดที่ไม่ได้ใช้ขับบนถนนลูกรัง เป็นหลุมเป็นบ่อ ที่อาจส่งผลเสียกับตัวอุปกรณ์ได้มากกว่าแล้ว ก็ถือว่าคุณจะได้สนุกไปกับมันและย่นเวลาเดินทางลง ไม่ว่าจะไกลข้ามเขตหรือแค่ในหมู่บ้านก็เชื่อว่าน่าจะตอบโจทย์เรื่องการเดินทางได้ดี อย่างไรก็ขอแค่โปรดระมัดระวังในการขับขี่ร่วมกับยานพาหนะอื่น นอกเหนือจากนี้ก็มีแต่ข้อดีที่น่าสนใจและน่าจะทำให้ผู้ที่กำลังลังเลนั้นตัดสินใจซื้อได้ไม่ยากเลย

เลือกซื้อสินค้าได้แล้วที่นี่ >>> ช้อปสกู๊ตเตอร์

Cr. Xiaomi, Thaipost.net

tmn-shopnow tmn-shopnow tmn-shopnow tmn-shopnow

 

0.00 avg. rating (0% score) - 0 votes

Comments

comments

ช้อปปิ้งออนไลน์ WeMall ห้างสรรพสินค้าออนไลน์ที่แรกในประเทศไทย